- 08 ก.พ. 2568
เปิดเบื้องลึกเบื้องหลัง "ม็อบเมียวดี" ใครอยู่เบื้องหลัง นัดประท้วงกดดันไทย ค้านตัดไฟฟ้า-น้ำมัน พร้อมเปิด 3 ข้อเรียกร้องม็อบ
เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 ชาวเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ออกมารวมตัวประท้วง หลังทางการไทยหยุดส่งกระแสไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังฝั่งเมียนมา ตามมติของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ส่งผลให้หลายพื้นที่ รวมถึงโรงพยาบาลในเมียวดีได้รับผลกระทบอย่างหนัก
การชุมนุมเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยมีประชาชนประมาณ 30-40 คน รวมตัวกันที่สวนสาธารณะส่วยเมียะสั่นดี่ ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 พร้อมตะโกนเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาเจรจากับไทยเพื่อแก้ปัญหาการตัดไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิง
กลุ่มผู้ประท้วงยังได้เรียกร้องให้ปิดสะพานการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ทั้งแห่งที่ 1 และ 2 รวมถึงสั่งงดนำเข้าสินค้าจากไทย และปิดท่าข้ามที่ผิดกฎหมายจำนวน 59 จุด เพื่อตอบโต้มาตรการของไทย
ก่อนหน้านี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของไทย (กฟภ.) ได้หยุดจ่ายไฟไปยังฝั่งเมียนมา ตามมติของ สมช. เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ซึ่งทำให้หลายพื้นที่ในเมียวดีต้องเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับ โดยเฉพาะโรงพยาบาลหลักของเมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด
โดยก่อนหน้านี้บนเฟซบุ๊ก Natty loves Myanmar ได้โพสต์ก่อนการประท้วงถึงเบื้องลึก ม็อบเมียวดี ใครอยู่เบื้องหลัง ระบุ
เปิดเบื้องลึก! ม็อบเมียวดีปะทุ พรุ่งนี้ 9 โมง ฝ่ายหนุนรัฐบาลทหารจ่อปิดสะพาน 1-2 กดดันไทย
แกนนำม็อบ สายแข็ง ฝ่ายหนุนรัฐบาลทหารมินอ่องหล่าย แถมสนิทแนบแน่นกับทหารกะเหรี่ยง
เบื้องหลังการประท้วง ถูกมองว่าเป็นเกมของฝ่ายถืออาวุธ ใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือกดดันไทย หลังถูกตัดแก๊ส-น้ำมัน
ยุทธศาสตร์ตอบโต้ หากกดดันไม่สำเร็จ อาจยกระดับให้ไทยต้องบีบกันเอง
3 ข้อเรียกร้องม็อบ
ปิดสะพานการค้าชายแดนไทย-เมียนมา (สะพานมิตรภาพ 1-2)
ปิดท่าข้ามผิดกฎหมาย
รณรงค์ไม่ใช้สินค้าไทย
คาดการณ์ผู้ร่วมชุมนุมกว่า 3,000 คน – เดินหน้าสู่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา 1 และ 2 ตั้งแต่ 9 โมงเช้า!
ข้อสังเกต มีแต่การพูดถึงเรื่องตัดแก๊ส ตัดน้ำมัน ไม่มีการพูดถึงการตัดไฟ ตัดเนท
และโพสต์ต่อในช่องคอมเมนต์ว่า "มีคนบอกว่าให้ไปประท้วงรัฐบาลตัวเองจะบอกตรงนี้ว่าก็คนที่ออกมาประท้วงคือคนที่สนับสนุนรัฐบาลทหาร และมีรัฐบาลทหารหนุนหลังอยู่ ซึ่งเค้าก็รักกันกับเจ้าของพื้นที่คือทหารกะเหรี่ยงเมื่อผลประโยชน์ลงตัว"
สถานการณ์ล่าสุด
แม้การชุมนุมจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีเจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศเข้าร่วมสังเกตการณ์ แต่ยังไม่มีสัญญาณว่าทางการไทยจะเปลี่ยนแปลงมาตรการที่ดำเนินอยู่
ขณะนี้ ยังต้องติดตามว่ารัฐบาลเมียนมาจะมีมาตรการตอบโต้ไทยหรือจะเดินหน้าเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาที่เกิดขึ้น
ขอบคุณ Natty loves Myanmar