- 26 ก.ค. 2560
อ้วนเป็นหมู แล้วเธอจะรักไหม เผยวิธีกินข้าวขาหมู อย่างไรไม่ให้อ้วน รู้แล้วรีบแชร์ ก่อนที่คนคอยแคร์จะหมดใจ
ถือเป็นเมนูอาหารยอดฮิตกันเลยที่เดียวสำหรับข้าวขาหมู แต่หลายๆคนคงแอบกังวลไม่มากก็น้อยเช่นกันเรื่องของความอ้วน วันนี้มีวิธีการกินข้าวขาหมูให้ได้ประโยชน์และจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องของความอ้วนมาฝากกัน
โดยหากสังเกตว่าการกินข้าวขาหมูส่วนใหญ่ตามร้านอาหารจะมีเครื่องเคียงมาให้ ไม่ว่าจะเป็นผักคะน้า หรือผักกาดดอง อีกทั้งพริกขี้หนู กะเทียมสด ของเคียงต่างๆเหล่านี้ ปรมาจารย์ด้านภูมิปัญญาจีน “สายัณห์ เล็กอุทัย” อดีตวิทยากรรายการวิทยุคลื่นสามัญประจำบ้าน (ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว) เคยกล่าวไว้ว่า
“คุณจะกินข้าวขาหมูจานหนึ่งทั้งเนื้อ หนัง คากิ ได้หมด ไม่ต้องห่วงเรื่องอ้วน เรื่องคอเลสเตอรอล ถ้าคุณกินทุกอย่างที่เป็นเครื่องเคียงครบ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดดอง ผักคะน้า กระเทียม เพราะมันจะมีคุณสมบัติที่เพิ่มเติมคุณค่าอาหาร ลบล้างไขมันส่วนเกินได้พอดีกัน”
ข้าวขาหมูเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมาก โดยเฉพาะส่วนที่เป็นหนัง การกินกระเทียมกับข้าวขาหมูจึงมีประโยชน์ เพราะเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ว่ากระเทียมช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้
กระเทียมสดมีสรรพคุณมากมาย ช่วยลดคอเลสเตอรอล ส่วนคะน้ามีวิตามินหลายชนิด เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และผักกาดดองมีแบคทีเรีย Lactobacillus acidophilus ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สมัยก่อนที่จะมียาปฏิชีวนะ ก็ได้อาหารประเภทหมักดองนี่แหละ ที่ช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์ได้ แบคทีเรียที่มีในอาหารหมักดอง จะช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ผักกาดดอง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ระบบการย่อยแข็งแรง และช่วยระบบภูมิต้านทานในร่างกายอีกด้วย
ถ้ารู้อย่างนี้แล้วกินข้าวขาหมูในครั้งต่อๆไป เราก็ควรจะต้องกินผักเครื่องเคียงต่างๆไม่ว่า ผักคะน้า ผักกาดดอง กระเทียม เพราะของเคียงเหล่านี้ ล้วนแต่ช่วยผสมผสานและสร้างสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรบริโภคแต่พอดีไม่มากจนเกินไปรวมทั้งออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ชีวอโรคยาเขียนใหม่จากข้อมูล ของ วิตามินช็อป www.vitamin.co.th
และ www.khaolaor.asia/news/hn_preview.php?id=H00060
ขอขอบคุณภาพ : https://th.openrice.com/th/bangkok