- 21 ส.ค. 2560
อยู่ยากขึ้นทุกวัน!....นั้นก็อร่อย? โน้นก็โดนใจ? ...นี่หรืออาหารที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง?
อาหารสำเร็จรูปชนิดใดบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าเราต้องหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เนื่องจากโรคต่างๆนั้นส่วนหนึ่งมีสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการกินของเรานั่นเอง ซึ่งไม่ว่าใครก็หวาดกลัวเจ้าโรค มะเร็ง กันทั้งนั้น
จนเกิดเป็นประเด็นบนโซเซียลว่าอาหารชนิดใดบ้างที่เมื่อกินบ่อยๆแล้วจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบ้าง หนึ่งในอาหารที่ถูกกล่าวหาว่าเสี่ยง ดันกลายเป็นของกินแสนอร่อยอย่างพวก ไส้กรอก แฮม โบโลน่า หรือผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากเนื้อสัตว์นั่นเอง ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วสิ่งที่ทำให้เจ้าพวกนี้อันตรายคือ การแปรรูป เนื่องจากการแปรรูปอาหารจะต้องมีการใส่สารกันบูดอย่างโซเดียมไนไตร นั่นเอง
ซึ่งเจ้าตัวนี้เมื่อรับเข้าสู่ร่างกายบ่อยในปริมาณมากๆนั้นจะส่งผลเสียกับสุขภาพนั่นเอง ร่ายการที่มีการรับสารนี้เข้าไปในปริมาณสูงมากๆมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และสำหรับผู้ที่ได้รับสารไนไตรปริมาณสูงโดยฉับพลันนั้นก็อาจจะทำให้เกิดมีอาการตัวเขียว เล็บเขียว หอบ เหนื่อย อ่อนแรง กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนอาจเสียชีวิตได้
แต่ในประเทศไทยนั้นกระทรวงสาธารณสุขได้ออกข้อกำหนดปริมาณสารไนไตรในอาหารไม่ให้เกิน 125 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่จากการสำรวจตรวจสอบนั้นก็มักจะพบว่า บางยี่ห้อมีปริมาณเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ เราจึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แปรรูปให้อยู่ปริมาณไม่เกิน 50-100กรัมต่อวันก็จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการรับสารก่อมะเร็งเข้าร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วย
และอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงคือ การเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปที่มาจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีการควบคุมกระบวนการผลิตที่ดี มีการระบุวัตถุดิบและปริมาณที่ใช้ ที่สำคัญควรควบคุมปริมาณการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปไม่ให้มากเกินไป เลือกทานอาหารที่หลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ