ถอดรหัสคำพูด "สุรนันทน์" ใครบงการ"บุญทรง" ผู้มีอำนาจอย่างแท้จริง!!?? (เจอดี-มีคลิป)

Publish 2017-08-28 12:09:08

วันนี้ (25 ส.ค.60) ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาให้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รับโทษคดีการทุจริตในโครงการระบายข้าวแบบจีทูจี หรือ รัฐต่อรัฐ ในการทำหน้าที่โดยมิชอบโดยการฮั้วประมูล โดยมีคำสั่งให้จำคุก 42 ปี

ภายหลังศาลมีคำพิพากษาผ่านไป หนึ่งวัน ด้านนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เป็นอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล ของน.ส.ยิ่งลักษณ์  เป็นอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของ นายทักษิณ ชินวัตร และยังเป้นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคไทยรักไทย ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายบุญทรง ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึง “เพื่อน”

 


นายสุรนันทน์ระบุว่า...คนส่วนใหญ่วันนี้คงโพสต์ถึงอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
แต่ผมขอโพสต์ถึง "เพื่อน" ผม "บุญทรง เตริยาภิรมย์"
ผมรู้จัก "บุญทรง" ตั้งแต่เราเข้ามาร่วมอุดมการณ์ตั้งพรรคไทยรักไทย ปี 2542-2543 อายุเท่าๆกัน "ฮุก" เกิด 2503 ส่วนผม 2504 คุยกันถูกคอ เราเป็นคนรุ่นเดียวกัน และเป็นรุ่นแรกๆที่เข้ามาทำการเมืองในพรรค ตั้งแต่พรรคไทยรักไทยยังเป็น "วุ้น" ผมรู้สึกว่า "บุญทรง" เป็นคนหนุ่มตั้งใจดี เป็นนักธุรกิจที่อยากเห็นประเทศ เจริญก้าวหน้า เราคุยกันตลอด จัดสัมมนาร่วมกันเพื่อระดมความคิดในการทำ การเมืองในหมู่คนรุ่นใหม่ด้วยกันเราอยากเห็นการเมืองใหม่ อยากเห็นการเมือง ก้าวหน้า และเชื่อว่า "ทักษิณ ชินวัตร"จะเป็นผู้นำที่จะทำให้ความฝันของเรา เป็นความจริง

 ริมบ่อริมบึงหลังระดมความคิด ผมนั่งจิบเบียร์กับ "บุญทรง" หลายครั้งหลายหน ผมเชื่อว่าเราเข้าใจตรงกัน ใน ฐานะนักการเมือง "รุ่นใหม่" ในขณะนั้น
ชะตาชีวิตพลิกผัน ปี 2544 ผมเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ "เพื่อน" เป็น ส.ส. เขต เราคุยกันเสมอ ผมก้าวกระโดดจาก ส.ส. และโฆษกพรรค ปี 2544-2548 เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในปี 2548 แต่ก็ติดต่อกันคุยและประสานงานกับ "เพื่อน" จนรัฐประหาร ปี 2549
จากนั้นก็แตกกระสานซ่านเซ็นกันไป
ได้ข่าว "เพื่อน" อีกทีเป็นเลขานุการส่วนตัวนายกฯ "สมชาย วงศ์สงวัสดิ์" ใจห่วงว่าเพื่อนจะปลอดภัยหรือไม่ ยกหูโทร.คุยกันครั้งหนึ่งเท่าที่จำได้ เพื่อนบอก "ไม่ต้องห่วง"

ส่วนผมนั้นโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ด้วยเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ได้แต่ช่วยให้กำลังใจอยู่ห่างๆเวียนมาเจอและร่วมงานอีกครั้ง เมื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เป็นนายกรัฐมนตรี ผมเข้ามาเป็น "เลขาธิการนายกรัฐมนตรี" หลังพ้นการตัดสิทธิ์ ปี 2555 "เพื่อน" เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ไปเยี่ยมห้องครัวเพื่อนไฟไหม้ ที่กระทรวง ยังหัวเราะกันอยู่

จน "เพื่อน" เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผมเป็นเลขาธิการนายกฯ ได้เจอกันบ้าง แวะไปคุย เห็นเพื่อนแฟ้มเต็มโต๊ะ ยังเป็นห่วง
"ใครดูให้มึง แต่ละเรื่องน่ากลัว" ผมแอบพลิกแฟ้มดู
"กูมีทีม" แล้วชวนทานข้าวจากโรงอาหาร หน้าห้องสั่งมาให้ ยังคงความเป็นคนง่ายๆ ที่ผมรู้จัก ถึงแม้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงใหญ่
เวลานายกฯยิ่งลักษณ์ไปต่างประเทศ บางทีได้คุยกัน ได้ปรับทุกข์ผูกมิตรกันมากกว่า อยู่กรุงเทพฯ แต่ในแววตา "เพื่อน" มีความกังวล

ช่วงวิกฤต ผมงานหลายด้าน แต่ก็ไม่วายห่วงเพื่อน ส่งเรื่องจากทำเนียบก็คอย เตือนว่าเรื่องไปแล้่วรีบจัดการ เราเป็นเพียง "เสมียน" ไม่รู้ตื่นลึกหนาบางทั้งหมด แต่รู้สึกเสมอว่าเพื่อน "ไม่สบายใจ"หลังพายุพัดผ่าน รัฐประหารไปแล้ว เคยนั่งจิบไวน์คุยกันสองคน

ผมถาม "มึงเล่าให้กูฟังหน่อยว่าเรื่องเป็นยังไง" ผมนับถือน้ำใจมันที่ตอบ "กูพูดไม่ได้"
เราร่ำสุราจนดึก แล้วไม่แตะเรื่องนั้นอีกเลยทางการเมือง บางเรื่อง "ต้องตายไปกับเรา" พูดไม่ได้ ผมเข้าใจดี และผม "เห็นใจ" เพื่อน ที่ต้องเข้าไปติดกับ "เงื่อนไข" นั้น ผมอาจจะ "โชคดี" กว่า ที่ยังรักษาความเป็นตัวของตัวเองได้ และ "เพื่อน" ไม่ "โชคดี" เท่า
ผมโลดแล่นทางการเมืองมาหลายสิบปี เห็นคนตั้งใจดีโดนกลั่นแกล้งจนถอยไป และเห็นคนที่เริ่มต้นด้วยอุดมการณ์ดี แต่เวลาผ่านไป "เสียคน" ก็เยอะ เอาเป็นว่า หาก "ใจ" ไม่ "นิ่ง" จริง อำนาจทำลายล้างทางการเมือง ทำลายคนได้
ครั้งสุดท้ายที่เจอ "เพื่อน" เมื่อเร็วๆนี้ ก็ได้แต่ "โบกมือ" ทักทายกัน เพราะต่างมี "ภารกิจ" ไม่นึกว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายก่อนคำตัดสินของศาลวันนี้
สาธารณชนอาจจะตัดสิน "บุญทรง" อย่างไรก็ตาม และต่างๆนานา ย่อมทำได้ แต่ผมรู้จัก "บุญทรง" และไม่ว่าจะในสถานะใด จะผิดจะถูกอย่างไร เขาเป็น "เพื่อน" ผมเสมอ ขอให้ "เพื่อน" โชคดีและพ้นวิบากกรรม ผมขอให้กำลังใจ
 

 

 


เมื่อถอดรหัสจากคำพูดของนายสุรนันทน์กลับพบประโยค ข้อความต้องสงสัยอยู่หลายเรื่อง
 
1.จากข้อความที่ว่า .."ใครดูให้มึง แต่ละเรื่องน่ากลัว" ผมแอบพลิกแฟ้มดู"กูมีทีม"..
คำถามก็คือว่า ทำไมนายสุรนันทน์ถึงพูดว่า  ใครดูให้มึง แต่ละเรื่องน่ากลัว?? ซึ่งมันจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างไร เพราะอะไรทำไมถึงต้องให้คนอื่นมาคอยดูให้ อะไรคือเรื่องน่ากลัว??
2. เวลานายกฯยิ่งลักษณ์ไปต่างประเทศ บางทีได้คุยกัน ได้ปรับทุกข์ผูกมิตรกันมากกว่า อยู่กรุงเทพฯ แต่ในแววตา "เพื่อน" มีความกังวล
ต้องตั้งข้อสังเกตว่า ในความรู้สึกของนายสุรนันทน์  โดยนายบุญทรงเป็นรัฐมนตรีบริหารประเทศกังวลเรื่องอะไร
ในข้อนี้ สำคัญ ข้อ 3. ที่ระบุว่า ช่วงวิกฤต ผมงานหลายด้าน แต่ก็ไม่วายห่วงเพื่อน ส่งเรื่องจากทำเนียบก็คอย เตือนว่าเรื่องไปแล้่วรีบจัดการ เราเป็นเพียง "เสมียน" ไม่รู้ตื่นลึกหนาบางทั้งหมด แต่รู้สึกเสมอว่าเพื่อน "ไม่สบายใจ"

ทำไมนายสุรนันทน์ถึงกล่าวว่า นายบุญทรงเป็นเพียง "เสมียน" ไม่รู้ตื่นลึกหนาบางทั้งหมด ทั้งๆที่ข้อเท็จจริงแล้ว ในขณะนั้นนายบุญทรงดำรงณ์ตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่อยู่ ณ.เวลานั้น และเพราะอะไรทำไม นายบุญทรงถึงไม่"ไม่สบายใจ" แสดงว่ามีคนกำหนดนโยบาย หรือมีบุคคลอื่นอยู่เบื้องหลัง และเป็นผู้ที่กำหนดจัดการในเรื่องที่นายบุญทรง ไม่สบายใจอยู่นั้น ใช่หรือไม่??
4. รัฐประหารไปแล้ว ..ผมถาม "มึงเล่าให้กูฟังหน่อยว่าเรื่องเป็นยังไง" ผมนับถือน้ำใจมันที่ตอบ "กูพูดไม่ได้"....ทางการเมือง บางเรื่อง "ต้องตายไปกับเรา" พูดไม่ได้ ผมเข้าใจดี และผม "เห็นใจ" เพื่อน ที่ต้องเข้าไปติดกับ "เงื่อนไข"

คำถามคือสิ่งที่นายบุญทรงไม่สามารถพูดได้นั้น คืออะไรกันแน่? มีใครในพรรค เพื่อไทยหรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ที่ทำให้นายบุญทรง ไม่สามารถพูดอะไร บางอย่างได้ นัยยะสำคัญที่นายสุรนันทน์กล่าวว่า "เห็นใจ" เพื่อน ที่ต้องเข้าไปติดกับ "เงื่อนไข" คำถามต่อมาคือ เงือนไขที่ว่านั้น คืออะไร เพราะนายสุรนันท์ระบุต่อด้วยว่า ผมอาจจะ "โชคดี" กว่า ที่ยังรักษาความเป็น ตัวของตัวเองได้ และ "เพื่อน" ไม่ "โชคดี" เท่า นั้นก็แสดงว่า นายบุญทรงไม่สามารถรักษาความเป็นตัวของตัวเองได้ แปลว่ามีใครเป็นคนบงการ หรือ มีคนอยู่เบื้องหลัง ใช่หรือไม่??

ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ในข้อความของนายสุรนันทน์ ยังระบุข้อมูลที่น้อยคนที่จะรู้ว่า นายบุญทรงเคยเลขานุการส่วนตัวของนาย "สมชาย วงศ์สวัสดิ์"มาก่อน ที่จะดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี และต้องถือว่านายบุญทรง มีความสนิทสนม กับนายสมชาย และในทางการเมือง ก็ต้องสนิท นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในขั้วอำนาจของพรรคเพื่อไทย
อย่างไรก็ตามการออกมาให้กำลังใจนายบุญทรง สำหรับตัวนายสุรนันทน์เองนั้น ได้ระบุย้ำถึง ความสัมพันธ์ “เพื่อน”ไว้อย่างซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ระบุว่า ไม่ว่าจะในสถานะใด จะผิดจะถูกอย่างไร เขาเป็น "เพื่อน" แต่ก็อย่าลืมว่า สำหรับนายบุญทรง ผู้ที่เคยมี สถานะเป็นถึง “รัฐมนตรี” มีหน้าที่บริหารเพื่อชาติ กลับได้กระทำความผิด  แสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง ซึ่งมีส่วนรู้เห็นให้เกิดการทุจริต สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ มากมายมหาศาลเช่นกัน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน