สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันที่ 5 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบร้าน “ครัววนิดา” มีนายชัยวัฒน์ งามอารมณ์ หรือ เอ อายุ 39 ปี เป็นผู้ดูแลร้าน ตั้งอยู่ที่ บ้านเช่า 2 คูหา เลขที่ 711/6 ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เปิดร้านขาย อาหารไทย ต้นตำรับ ชาววัง สูตรดั่งเดิม เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-21.30 น. เป็นประจำทุกวัน ด้วยรสชาติอาหารที่อร่อย จัดจ้าน ถึงรสชาติ ที่สำคัญวัตถุดิบ ภายในร้าน พืชผัก สวนครัว กล้วย มะนาว ปลูกเอง และเลี้ยงไก่บ้านเอง เพื่อนำมาทำเมนูต่างๆภายในร้าน หากสิ่งไหนขาดเหลือ ก็จะเน้น ซื้อจากชาวบ้านโดยตรง เพื่อเป็นการช่วยเหลือ เกื้อกูล ไม่ผ่านพอค้าคนกลาง เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนอีกหนึ่งช่องทาง ชัยวัฒน์ งามอารมณ์ หรือ เอ ปธิณาณตนต่อ หน้าหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “ขอเดินตามรอยพ่อ รัชกาลที่ 9 ” เชื่อว่าคำสอนของท่านยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนไทยทุกคน เป็นดั่งแนวทางชีวิต และเครื่องเยียวยาจิตใจให้เราก้าวเดินต่อ

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

เมนูที่ได้รับความ ลูกค้ามาที่ร้าน ทุกคนต้อง สั่งมี อยู่ 4 เมนูเด็ดๆ ประกอบด้วย เมนูเจ้าพระยาเดินดง ยำหัวปลีกุ้งสด แกงเหลือยอดมะพร้าว และผัดฉ่าปลาบึก ในร้าน ครัววนิดา มีพนักงาน 2 ตน คือ นายชัยวัฒน์ งามอารมณ์ หรือ เอ ทำหน้าที่เชฟปรุงอาหาร และเสริฟ์ จ้างพนักงานเสริฟ์อีกคน รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะเหลือกำไรวันละ 1,500 บาท เดือนหนึ่งจะมีรายได้ 40,000-50,000 บาท แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ หนึ่ง นำเงินไปดูแลครอบครัวพี่ชายที่กำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ 20,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายของ ค่าแรงงาน ของ ชัยวัฒน์ งามอารมณ์ หรือ เอ เป็นเงิน 20,000 บาท และเก็บไว้เป็นกองกลาง เงินออม เดือนละ 5,000 บาท นายชัยวัฒน์ งามอารมณ์ หรือ เอ อายุ 39 ปี ผู้ดูแลร้าน “ครัววนิดา” กล่าวว่า ตนเป็นชาวจ.พิษณุโลก ก่อนมาทำร้าน “ ครัววนิดา” ตนเป็นเชฟในร้านอาหาร และโรงแรมที่ จ.สุรินทร์ พอดีพี่ชายและพี่สะใภ้ ซึ่งเป็นคน อ.ศีขรภูมิ มาเปิดร้าน “ ครัววนิดา” ต่อมาสักพัก พี่ชายล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ ไม่มีใครดูแลร้าน ตนจึงทิ้งงานอาสาช่วยมาดูแลร้านให้ ครอบครัวมีพี่น้อง 6 คน เป็นเชฟ ทุกคน พี่ชายคนโตและคนรอง เป็นเชฟอยู่ที่ ประเทศอังกฤษ พี่ชายคนที่ 3 เป็นเชฟ อยู่โรงแรมที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา พี่ชายคนที่ 4เจ้าของ ร้าน “ ครัววนิดา” ซึ่งตนเป็นคนที่ 5 ส่วนพี่สาว ประกอบธุรกิจอยู่ที่ จ.ชลบุรี

เมนูเด่น ประจำร้าน ประกอบด้วย เมนูเจ้าพระยาเดินดง ยำหัวปลีกุ้งสด แกงเหลือยอดมะพร้าว และผัดฉ่าปลาบึก ยกตัวอย่างเจ้าพระยาเดินดง ใช้วัตถุดิบ ปลานิล ใส่เครื่องสมุนไพร ยำออกมาให้เป็น 3 รส เอาปลานิลไปทอด คลุกเข้ากับเครื่องยำ เสริฟ์พร้อมข้าวสวยหอมมะลิสุรินทร์ ร้อนๆอร่อยมาก ตนน้อมนำหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการทำธุรกิจร้านอาหาร คือ อันดับแรก ต้องอดทน ยอมรับกับสิ่งหลายๆอย่าง เมื่อก่อนเราเคยทำงานมีเงินเดือนมั่นคง การมาทำธุรกิจ มันก็จะมีวันได้ กับวันไม่ได้ เราก็ต้องยอมรับความจริง ตรงนี้ให้ได้ ความอดทนต้องมาก่อน ความเพียร ก็คือเราต้องตั้งใจสรรหาเมนูดีๆมาให้กับลูกค้า และสรรหาวัตถุดีๆ จากชาวบ้าน ตามพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 คือ อยู่อย่างพอเพียง ความสามัคคี ในครอบครัวต้องมาก่อน ยกตัวอย่างตนเอง ถ้าเป็นคนอื่น คนนอกเขาคงไม่มาช่วยแบบนี้ แต่ว่าเราเป็นน้องชาย ความสามัคคีในครอบครัวเราต้องมาก่อน สังคม มะนาวที่บ้านของพ่อตาพี่ชาย ปลูกเอง มีสวนตะไคร้ สวนพริก และสวนพืชผักสวนครัวเกือบทุกๆอย่าง จะปลูกเองทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องไปซื้อข้างนอก ซึ่งทำให้ได้วัตถุที่ดี มีราคาถูกกว่าท้องตลาด พอมาทำประกอบอาหาร จำหน่ายให้ลูกค้า จึงมีราคาถูกกว่า ร้านอื่นทั่วไป

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

ตนยึดสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้าน ความพอเพียง ความอดทน หลายอย่างที่พระองค์ทำให้พสกนิกรของพระองค์ ตนมีลูกสาวหนึ่งคนกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 ตนและลุกสาวอยู่หากกัน ต้องสอนให้ลุกรู้จักอดทน ไม่ได้นอนกอดทุกคืน สอนให้ประหยัด อดออม

ในแต่ละวันตื่นเช้ามาก็จะทำความสะอาดร้าน รอรับลูกค้า แนะนำเมนูพิเศษๆให้ลูกค้า สุดยอดเมนูที่ลูกค้ามา ครัววนิดา ต้องสั่ง พลาดไม่ได้ คือ ยำหัวปลี สูตรโบราณ สูตรไทยดั่งเดิม เมนูเจ้าพระยาเดินดง แกงเหลือยอดมะพร้าว และผัดฉ่าปลาบึก ยอดขาย 3,000-4,000 บาทต่อวัน หักค่าใช้จ่าย ค่าแก๊ส ค่าน้ำค่าไฟ และค่าเช่าบ้าน ก็จะเหลือกำไรวันละ 1,500 บาท เดือนหนึ่งจะมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 40,000-50,000 บาท แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ หนึ่ง นำเงินไปดูแลครอบครัวพี่ชายที่กำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ 20,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายของ ค่าแรงงาน ของตนเอง เป็นเงิน 20,000 บาท และเก็บไว้เป็นกองกลาง เงินออม เดือนละ 5,000 บาท ครัววนิดา ตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 711/6 ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-21.30 น.

 

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

สุดยอด!! เชฟหนุ่มทิ้งงานภัตตาคารหรู มาทำร้านอาหารเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่กำลังป่วยโรคมะเร็งตับ ขอเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง!?

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์