คนไทยตกงาน! หนึ่งเสียงสะท้อนร้านสะดวกซื้อรูปโฉม Delivery

คนไทยตกงาน! หนึ่งเสียงสะท้อนร้านสะดวกซื้อรูปโฉม Delivery

Publish 2018-11-21 07:59:55


จากกรณี CP Group ซึ่งได้ผุดกลยุทธ์ทางตลาดในรูปแบบใหม่ โดยในแต่ละครั้งนั้น ถือเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง ด้วยคล้ายว่าจะเป็นการรุกคืบดำเนินธุรกิจผูกขาดแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่ผลิต ค้าส่ง ค้าปลีก จนถึงผู้บริโภค ประหนึ่งเป็นการครอบงำกิจการตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ สวนทางกับทฤษฎีเศรษฐกิจทุนนิยมที่จำเป็นต้องมีการแข่งขันระหว่างผู้ประกอบการเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ อย่างสิ้นเชิง  

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2561 CP ได้เริ่มทดลองการให้บริการรูปแบบใหม่ โดยการส่งของแบบ Delivery เมื่อสั่งซื้อสินค้า100 บาทขึ้นไปจะไม่คิดค่าบริการจะเห็นได้ว่าแฟรนไชส์ 7-Eleven มีการพัฒนารูปแบบมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเพิ่มการให้บริการที่มากกว่าร้านสะดวกซื้อทั่วไปหรือร้านโชว์ห่วย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยหวังว่าจะเป็น "ตัวเลือกแรก" ที่ลูกค้านำมาพิจารณา จากประเด็นดังกล่าวทำให้มีการแสดงความเห็นจากสังคมที่ต่างกันไป โดยมีทั้งกลุ่มที่มองว่าการตลาดเช่นนี้จะเข้าข่ายเป็นการ "ฆ่า" ผู้ประกอบการรายย่อยทางอ้อมหรือไม่ ต่างจากอีกกลุ่มที่เห็นว่า หากร้านค้าโชว์ห่วยไม่มีการปรับตัวยกระดับคุณภาพโภคภัณฑ์ ย่อมต้องสูญหายไปเป็นธรรมดา

 

 

  

สำหรับการทดลองเริ่มที่สาขาซอยบรมราชชนนี 4 และสาขาบริเวณหมู่บ้านสีวลี – ราชพฤกษ์ ซึ่งครอบคลุมบริเวณใกล้เคียง เช่น ซอยบรมราชชนนี 4 และ 6 รวมถึงคอนโดฯ ลุมพินี พาร์ค ปิ่นเกล้า เช่นเดียวกับหมู่บ้านสีวลี – ราชพฤกษ์, หมู่บ้านชัยพฤกษ์ – ราชพฤกษ์, และหมู่บ้านเบญญาภา – ราชพฤกษ์

 

 

 

ขณะที่รูปแบบการให้บริการ Delivery จะจัดส่งตั้งแต่เวลา 6.00 – 22.00 น. ของทุกวันส่งโดยพนักงาน 7-Eleven เป็นผู้จัดส่งด้วยจักรยานยนต์ในเขตพื้นที่ที่ให้บริการ สำหรับขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้าแบบ Delivery ลูกค้าที่อยู่ในบริเวณสาขาที่ให้บริการสามารถสั่งจาก LINE ของเซเว่นที่ให้บริการได้ หลังจากนั้นรอรับของส่งตรงถึงหน้าบ้านภายใน 30 นาที หากลูกค้าสั่งสินค้าในราคา 100 บาทขึ้นไป จะส่งสินค้าเดลิเวอรี่ฟรี ไม่คิดค่าบริการ ส่วนการชำระเงินสามารถจ่ายเป็นเงินสดหรือจ่ายผ่าน true wallet กับพนักงานที่ไปส่งของเดลิเวอรี่ได้เลยด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อข่าวสารดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปสู้โลกโซเชียล และสังคมทั่วไปก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมากมาย ทั้งเห็นด้วยในแง่ของการเพิ่มความสะดวกให้ผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็มีไม่น้อย ที่สะท้อนแง่คิดที่น่าสนใจอันเนื่องจากในการกระทำดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบอยู่บ้างไม่มากก็น้อย และหนึ่งในเสียงสะท้อนนี้ก็ปรากฏอยู่ให้สังคมชวนติดตามตั้งคำถามด้วยว่าท้ายที่สุดแล้ว จะทำลายวงจรอาชีพ และส่งผลเกี่ยวเนื่องอย่างไรต่อไปมากน้อยแค่ไหน นี่คือหนึ่งในเสียงสะท้อนนั้น

 

 ดีจังครับนอกจากผมจะไม่มีงานทำ แล้วยังอัมพาตแดรกอีก

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน