- 01 มี.ค. 2562
เครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทยเบนเข็มตลาดอียู ไปจีนเชื่อคุณภาพกุ้งไทยยังเป็นอันดับ 1 ของโลกตั้งเป้าเพิ่มยอดการผลิต 5 แสนตันปี65
เมื่อวันที่22 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ณ.โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย ประชุมหารือเกี่ยวกับการขยายตลาดกุ้งไปยังเมืองจั้นเจียง เป็นตลาดบริโภคกุ้งที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง โดยเน้นการคัดเลือกกุ้งที่มีคุณภาพจากสหกรณ์ฯ ต่าง ๆให้สอดคล้องกับห้องเย็นที่ได้ระดับมาตรฐานเช่นเดียวกับการส่งออกไปตลาดยุโรปและอเมริกา โดยมีนายเชาวลิต แสงฉาย ประธานเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย เป็นประธานการประชุมและมีตัวแทนจากกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งจากสหกรณ์ ฯ หลายแห่งเข้าร่วมประชุมกว่า 30 คน
นายเชาวลิต แสงฉาย ประธานเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย กล่าวว่า ปัจจุบันนี้กุ้งจากประเทศไทยยังมีคุณภาพเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยกลุ่มผู้ผลิตกุ้งยังจำเป็นต้องขยายการผลิตให้เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภคและส่งออก โดยกำหนดว่าภายในปี 2565 จะผลิตกุ้งให้ได้ 500,000 ตัน/ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนรณรงค์ให้ความรู้เกษตรกรในเครือข่ายผลิตกุ้งคุณภาพปลอดสารเคมีและสารพิษเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม/ร่วมมือกันแสวงหาแนวทางลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรในเครือข่ายเพิ่มศักยภาพการแข่งขันกับตลาดโลก/ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศและเพิ่มช่องทางการตลาดต่างประเทศ
ส่วนแนวทางการขยายตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะการเตรียมออกโรดโชว์ที่เมืองจั้นเจียงนั้นเป็นการเตรียมเปิดตลาดใหม่โดยคัดเลือกกุ้งคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมดีที่สุดในโลก ซึ่งการมองลู่ทางที่จั้นเจียงนั้นเนื่องจากที่ผ่านมาเมืองจั้นเจียงซื้อกุ้งจากประเทศไทยอยู่แล้วโดยเฉพาะกุ้งกุลาดำและกุ้งขาวแต่อาจจะยังไม่แพร่หลายมากนัก โดยการออกโรดโชว์มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มผู้ซื้อต้องการพบกลุ่มผู้ผลิตโดยตรงมากกว่า และเชื่อได้ว่าสามารถทำยอดการตลาดเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างแน่นอนเพราะประเทศจีนมีจำนวนประชากรจำนวนมาก มีความต้องการบริโภคกุ้งสูง
ส่วนกรณีที่จำเป็นต้องขยายตลาดไปยังประเทศจีนนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากคู่แข่งจากประเทศเวียดนาม ซึ่งตลอดนี้ตลาดกุ้งไทยยังเป็นรองประเทศเวียดนามไม่ว่าจะเป็นเรื่องเส้นทางหรือระบบโลจีสติกที่ใกล้กว่าไทย อีกทั้งเกี่ยวกับโรคระบาดอีเอ็มเอส.เมื่อปี 2556 ทำให้ไทยพลาดจากการเป็นผู้นำ เนื่องจากไทยต้องลดการผลิตกุ้งลง จากเคยผลิตได้ 600,000 ตันจำเป็นต้องลดลงเหลือปีละ170,000 – 180,000 ตัน และค่อย ๆ กระเตื้องขึ้นปีละ 200,000 กว่าตันจนถึงปัจจุบัน โดยปี2562 นี้ผู้เลี้ยงกุ้งทั้งหมดมีความคิดเห็นว่าจะต้องรวมเครือข่ายแต่ละชมรมกุ้งเพื่อพัฒนาผลผลิตให้ได้ในปีนี้อย่างน้อย 300,000 ตันและต้องพัฒนาให้ดีขึ้นไปสู่เป้าหมายในปี 2565 ต้องผลิตให้ได้ที่ 500,000 ตัน สำหรับจุดเด่นของกุ้งไทยที่ได้มาตรฐานติดอันดับ 1 ของโลกนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการเลี้ยงที่มีพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวมทั้งระบบการขนส่งหรือระบบโลจีสติกที่สะดวกจากผู้เลี้ยงไปสู่ห้องเย็นได้ง่ายในเวลาที่รวดเร็ว ทำให้คงความสดของสินค้าไว้ได้100 %
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดเคล็ดลับ "เลี้ยงกุ้งแม่น้ำในบ่อปูน" สร้างรายได้กิโลกรัมละ 1,400บาท ลงทุนน้อย แถมยังเลี้ยงง่าย
ภาพข่าว ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี