เจอตัวแล้ว คณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษายะลา  เขียนจดหมายลา

เจอตัวแล้ว คณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษายะลา เขียนจดหมายลา

Publish 2020-03-07 09:57:45


สืบเนื่องจากกรณีระทึกขวัญ ผู้พิพากษายิงตัวเองได้รับบาดเจ็บในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลา และทราบชื่อต่อมา คือ นายคณากร เพียรชนะ เป็นผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา จากการสอบสวนทราบว่า นายคณากร ได้ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเข้าที่ใต้ราวนม จำนวน 1 นัด อาการสาหัส ในขณะที่หลังพิจารณาคดีเสร็จ อยู่ภายในห้องพิจารณาคดี เบื้องต้นแพทย์ต้องรีบนำตัวเข้าห้องผ่าตัดฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือชีวิต ก่อนได้รับความช่วยเหลือจนปลอดภัย  

 
ท่ามกลางคำถามมากมายถึงระบบความคิด และต้นเหตุให้ตัดสินใจบุคคลที่ทำหน้าที่เป็นถึงผู้พิพากษาที่ผ่านกระบวนการกลั่นกรอง อย่างดีเลือกกระทำในลักษณะดังกล่าว


แน่นอนว่าปมสำคัญที่ถูกโฟกัสมากถึงสุด ความนิยมชมชอบทางการเมือง  โดยเฉพาะกับพรรคอนาคตใหม่  ที่ถูกตรวจสอบพบความเชื่อมโยงในหลายวาระโอกาส  แต่ก็ไม่มีข้อพิสูจน์ใด ๆ ว่าทั้งหมดนั้นคือต้นเหตุแห่งแรงกดดัน ให้ตัดสินใจทำร้ายตัวเอง

 

ต่อมาด้วยพฤติการณ์แห่งเหตุการกระทำ จึงทำให้มีการพิจารณา  ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด  และนำมาซึ่งคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และ โอนย้าย นายคณากร ไปปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดความเครียดที่สั่งสมมา

 

โดยเป็นเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2562   นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ครั้งที่ 16/2562 โดยมีนายไสลเกษวัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุม ก.ต. รับทราบรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาของคณะอนุกรรมการตุลาการวิสามัญ

 

 

ก่อนมีมติตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นายคณากร เพียรชนะ ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 68 คือเป็นกรณีที่ถูกกล่าวหาหรือมีกรณีเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย และมีมติให้นายคณากรไปช่วยทำงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น นอกจากนี้ที่ประชุม ก.ต. ยังมีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาและพัฒนาหลักเกณฑ์ แนวทาง และวิธีการตรวจร่างคำพิพากษาของภาค รวมทั้งมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก


กระทั่งต่อมา ในเพจเฟสบุ๊ค  Red Skull Society  ได้โพสต์ข้อความว่า   "ผู้พิพากษาที่เคยยิงตัวเองหน้าบัลลังก์ แกโพสต์แปลกๆเหมือนจะทำร้ายตัวเองอีกแล้ว มีคนส่งมาให้เพราะแกตั้งค่าโพสให้มองเห็นแค่เพื่อน ใครรู้จักว่าแกอยู่ไหนหรือมีคนสามารถติดต่อแกได้ ช่วยกันดูหน่อย"

 

คลิกอ่านข่าวประกอบ - ด้วยความเป็นห่วง คณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษายะลา เคยยิงตัวเอง โพสต์ตรอมใจเขียนจดหมายลาล่าสุด The Reportersv ได้รายงานว่า "ผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ พยายามฆ่าตัวตาย ที่จ.เชียงใหม่ อาการสาหัส ล่าสุด ส่งรักษาที่โรงพยาบาล แมคคอร์มิค  โดยก่อนหน้าได้เขียนจดหมายลา ก่อนใช้อาวุธปืนยิงที่หัวใจตัวเอง

 

 

 

ขณะที่จากการตรวจสอบกับ  นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่า นายคณากร ได้ใช้ อาวุธปืนยิงที่บริเวณหัวใจของตนเอง โดย ครอบครัว ได้นำตัวไปส่งโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ซึ่งพบว่า อาการหนักส่งต่อโรงพยาบาลแมคคอมิค ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ศาลไปช่วยเหลือโดยด่วนแล้ว ขอให้ท่านปลอดภัย ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป"

 

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า อาการล่าสุดนายคณากร อยู่ในระดับสาหัส ทางโรงพยาบาลดอยสะเก็ด จึงเร่งส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เชียงใหม่

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;