เทสโก้ โลตัส เตรียมพิจารณาขายกิจการ

เทสโก้ โลตัส เตรียมพิจารณาขายกิจการ

Publish 2019-12-10 11:16:43เรียกว่าเป็นเรื่องราวฮือฮา สำหรับกรณีของ บริษัท เทสโก้ ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของอังกฤษ ส่งสัญญาณว่าอาจขายกิจการในประเทศไทยและมาเลเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับยุทธศาสตร์ที่จะมุ่งให้ความสำคัญต่อธุรกิจในอังกฤษเป็นหลัก
 เทสโก้ ระบุในแถลงการณ์ว่า เริ่มพิจารณาทางเลือกยุทธศาสตร์ สำหรับกิจการในไทยและมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงการประเมินความเป็นไปได้ในการขายกิจการในประเทศเหล่านี้ ทั้งนี้ เทสโก้ มีสาขาในประเทศไทยทั้งหมด 1,967 แห่ง และมีสาขาอยู่ที่มาเลเซีย 74 แห่ง ซึ่งเป็น 2 ประเทศที่สร้างกำไรให้เทสโก้  ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา สิ้นสุดวันที่ 24 สิงหาคม กิจการใน 2 ประเทศสร้างรายได้ให้แก่บริษัทประมาณ 2,600 ล้านปอนด์ (ราว 1.03 แสนล้านบาท) ขณะที่กำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 171 ล้านปอนด์ (ราว 6,800 ล้านบาท)

มีการคาดการณ์ว่า ธุรกิจเทสโก้ โลตัส ในไทย มีมูลค่าประมาณ 300,000 ล้านบาท ด้วยมูลค่านี้ นับเป็น 1 ใน 3 ของมูลค่าทั้งหมดของบริษัท TESCO ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศอังกฤษ ก่อนหน้านี้ เทสโก้ ขายกิจการในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ตุรกี สหรัฐ และจีน และหากบริษัทขายกิจการในไทยและมาเลเซีย เทสโก้จะเหลือแต่กิจการค้าปลีกในต่างประเทศที่ยุโรปเท่านั้น ซึ่งนอกจากที่ไอร์แลนด์แล้ว ธุรกิจในแต่ละประเทศล้วนประสบภาวะขาดทุนทั้งหมดอย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ว่า Tesco อาจจะพิจารณาขายกิจการที่อยู่ในประเทศไทย และมาเลเซีย ภายใต้แบรนด์ Tesco Lotus หลังจากบริษัทออกมายืนยันว่ามีผู้ให้ความสนใจ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานเริ่มต้น ซึ่งต้องมาดูกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลจาก www.smartsme.co.thติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน