เจ้าของร้านกุมขมับ หลังเปิดร้านแล้วหนักกว่าเดิม ใช่ว่าจะดีขึ้น

ถึงแม้จะสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะกลับมาปกติเลยซะทีเดียว เพราะทางร้านค้าผู้เช่าที่ภายในห้าง ก็กำลังประสบกับปัญหาจากการที่ “ห้างเปิด”  อีกครั้ง

ถึงแม้จะสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะกลับมาปกติเลยซะทีเดียว เพราะทางร้านค้าผู้เช่าที่ภายในห้าง ก็กำลังประสบกับปัญหาจากการที่ “ห้างเปิด”  อีกครั้ง

1.เจ้าของร้านต้องจ่ายค่าเช่าเหมือนเดิม

เมื่อกลับมาเปิดได้อีกครั้งอาจจะแย่กว่าเดิม เพราะ ทางร้านต้องจ่ายค่าเช่าเท่าเดิม แต่คนมาเดินน้อยลง ร้านค้าก็ขายของได้น้อยลงตามไปด้วย การเปิดร้านดูเหมือนจะช่วยทางห้างให้เก็บค่าเช่าได้มากกว่า

 

2.เจ้าของร้านต้องจ่ายเงินเดือนพนักงาน

อีกหนึ่งต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของร้านค้า และร้านอาหารต่างๆในห้าง ก็คือ ค่าจ้างพนักงาน ถึงแม้บางร้านอาจจะหยุดจ่ายไปเลย บางร้านก็อาจจะจ่ายเพียงครึ่งเดียว แต่บางร้านก็ต้องรับภาระเงินเดือนพนักงานแบบเต็มๆ ในขณะที่ลูกค้าก็น้อยลงไปมาก รายรับที่เข้าร้านก็ลดลง แต่รายจ่ายกลับยังต้องจ่ายเท่าเดิม

เจ้าของร้านกุมขมับ หลังเปิดร้านแล้วหนักกว่าเดิม ใช่ว่าจะดีขึ้น

3.มีข้อจำกัดมากขึ้น

ถึงแม้ห้างจะเปิดให้ใช้บริการได้แล้ว แต่ก็มีข้อจำกัดต่างๆเพิ่มมากขึ้น เช่น

–ปกติร้านมีโต๊ะรับลูกค้าได้ 30 โต๊ะ แต่อาจจะให้ลูกค้านั่งกินที่ร้านได้แค่ 10 โต๊ะ เพื่อรักษาระยะห่าง

–เมื่อก่อนลูกค้าจะเข้าร้าน เดินดูของกี่คนก็ได้ไม่จำกัด แต่ตอนนี้ก็ต้องจำกัดคนเข้าเป็นรอบๆ ครั้งละไม่เกิน 10-15 คน เท่านั้น เพื่อป้องกันการแออัดของผู้คน

–เมื่อก่อนสามารถนั่งรับประทาน 1 โต๊ะ ได้ 4-5 คน แต่ตอนนี้ก็ต้องนั่งแยกโต๊ะกัน ให้แค่โต๊ะละ 1-2 คน

ข้อจำกัดเหล่านี้ ทำให้การรองรับลูกค้าจากปกติ รับได้จำนวนหลายคน เพิ่มโอกาสลูกค้ามากขึ้น แต่กลับรับลูกค้าได้ทีละไม่กี่คน ลดโอกาสลูกค้าเข้าร้าน และส่งผลให้รายได้ลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

 

เจ้าของร้านกุมขมับ หลังเปิดร้านแล้วหนักกว่าเดิม ใช่ว่าจะดีขึ้น

4.คนเดินห้างลดลงมาก

ช่วงนี้ห้างก็เริ่มทยอยเปิดให้บริการกันมากขึ้นแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงมีความกลัวกับ โ ร ค อยู่ จึงไม่อยากที่จะออกไปไหนเท่าไหร่ รวมถึงมาตรการที่ต้องเช็คอิน เช็คเอ้าท์ เข้า-ออกจากห้าง สร้างความไม่สะดวกให้กับคนที่ไปใช้บริการ ทำให้หลายคนก็เลือกที่จะไม่ไปดีกว่า รอให้เปิดได้ปกติค่อยไป คนที่ไปเดินห้างก็เลยมีจำนวนลดลงไปมากกว่าเดิม

 

5.ความเคยชินของผู้คน

ความเคยชินของผู้คนทำให้เกิดนิวนอร์มอล คนเริ่มเคยชินกับการเซฟตัวเองไม่ออกจากบ้าน การไปรับประทานอาหารในร้าน แต่ต้องถูกแยกโต๊ะนั่ง ครอบครัวที่มาด้วยกันเลยตัดสินใจไม่กิน บางคนก็สั่งเดลิเวอรี่มากินที่บ้านแทน ขณธที่บางครอบครัวเคยชินกับการทำอาหารกินในช่วงกักตัว ทำให้เห็นว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายในแต่ละมื้อไปได้เยอะ จึงเริ่มหันมาทำอาหารกินเองกันมากขึ้น

 

เจ้าของร้านกุมขมับ หลังเปิดร้านแล้วหนักกว่าเดิม ใช่ว่าจะดีขึ้น