- 13 ธ.ค. 2562
เชื่อว่าคนไทยไม่มีใครไม่รู้จัก "กระถิน" เพราะเป็นต้นไม้ที่เห็นอยู่โดยทั่วทั้งตามบ้านเรือน และพื้นที่รกร้างทั่วไป คนส่วนใหญ่นำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัด ก็มีรสชาติมันอร่อย กลมกล่อมไม่แพ้กัน แต่ทราบหรือไม่ว่า กระถินมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านั้นหลายเท่า มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน
เชื่อว่าคนไทยไม่มีใครไม่รู้จัก "กระถิน" เพราะเป็นต้นไม้ที่เห็นอยู่โดยทั่วทั้งตามบ้านเรือน และพื้นที่รกร้างทั่วไป คนส่วนใหญ่นำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัด ก็มีรสชาติมันอร่อย กลมกล่อมไม่แพ้กัน แต่ทราบหรือไม่ว่า กระถินมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านั้นหลายเท่า มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน
สรรพคุณของเมล็ด : ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
สรรพคุณของราก : ช่วยขับระดูขาวของสตรี
สรรพคุณของยอดอ่อน : ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก บำรุงและรักษาสายตา ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ
สรรพคุณของฝักอ่อน : กระถินมีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ช่วยแก้อาการท้องร่วง ช
สรรพคุณของดอก : ช่วยแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา
วิธีนำไปใช้
1.เมล็ดใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม : ผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม ต่อวัน รับประทานในช่วงท้องว่างตอนเช้า ประมาณ 3-5 วัน
2.ยอดอ่อน ฝักอ่อน เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผักได้
3.ใบ ยอด ฝักและเมล็ดสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้ เช่น วัว ควาย ไก่ แพะ แกะ ฯลฯ
4.ใบกระถินอุดมไปด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักได้ดี
5.เมล็ดสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับได้ เช่น เข็มกัด สายสร้อย เข็มขัด ฯลฯ
6.เปลือกเส้นใยของต้นกระถินสามารถนำไปทำเป็นเยื่อกระดาษได้
7.เปลือกต้นกระถินสามารถนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ โดยให้สีน้ำตาล