จีน แอบสั่งห้องแล็บทำลาย ต้นตอโควิด-19 ในช่วงต้นของการระบาด อ้างเสี่ยงด้านความปลอดภัย

จีน แอบสั่งห้องแล็บทำลาย ต้นตอโควิด-19 ในช่วงต้นของการระบาด อ้างเสี่ยงด้านความปลอดภัย

Publish 2020-05-16 07:05:44


ล่าสุดจีนได้สั่งการให้ห้องปฏิบัติการวิจัยที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำลายตัวอย่างของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในช่วงต้นของการแพร่ระบาดแต่ทำไปเนื่องด้วยเหตุผลความปลอดภัยทางชีวภาพ

หลิว เติงเฟิง เจ้าหน้าที่แผนกวิทยาศาสตร์และการศึกษาแห่งคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) เปิดเผยว่าที่พวกเขาต้องสั่งให้เหล่าห้องปฏิบัติการวิจัยที่ไม่ได้รับอนุญาตทำลายตัวอย่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น ก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางชีวภาพและป้องกันภัยรอง อันมีต้นตอจากเชื้อโรคที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้"ความคิดเห็นต่างๆนานาของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯบางคนอยู่นอกบริบทและมีเจตนาสร้างความสับสน" เขากล่าวระหว่างแถลงสรุปในปักกิ่ง พร้อมบอกต่อว่าเมื่อได้รับรายงานอาการป่วยคล้ายโรคปอดอักเสบเคสแรกในอู่ฮั่น" สถาบันวิชาชีพระดับชาติต่างๆจึงได้ดำเนินการหาทางระบุตัวเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคดังกล่าว

"บนพื้นฐานของการวิจัยอย่างครอบคลุมและความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ เราตัดสินใจจัดให้เชื้อโรคนี้อยู่ในระดับ 2 หรือก่อโรครุนแรง และกำหนดข้อบังคับด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ ต่อการเก็บตัวอย่าง ขนส่งตัวอย่างและกิจกรรมการทดลองต่างๆ รวมถึงทำลายตัวอย่าง" 

เชื้อโรคระดับ 2 คือเชื้อโรคสามารถแพร่เชื้อในหมู่มนุษย์หรือสัตว์ หรือระหว่างมนุษย์กับสัตว์ และก่อโรคร้ายแรงต่างๆ อย่างเช่นโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง(ซาร์ส) และไข้ทรพิษคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เริ่มสืบสวนไวรัสเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม และแจ้งองค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในวันเดียวกัน จากนั้นในวันที่ 3 มกราคม องค์การอนามัยโลกได้ข้อสรุปว่าไวรัสดังกล่าวไม่ใช่เชื้อโรคระบบทางเดินหายใจที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ และวันที่ 9 มกราคม พวกเขาระบุว่ามันมีต้นตอจากโนเวล โคโรนาไวรัส ก่อนตั้งชื่อว่าอย่างเป็นทางการว่า SARS-CoV-2 และเรียกโรคที่เกิดจากไวรัสนี้ว่า "โควิด-19" 

ทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และพอมเพโอ กล่าวหาจีนปกปิดและบริการจัดการผิดพลาดในช่วงต้นของการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันพอมเพโอยังระบุด้วยว่าปักกิ่งไม่ยอมมอบตัวอย่างตั้งแต่เนิ่นๆ ตัวอย่างที่จะสามารถนำไปใช้สำหรับพัฒนาวัคซีนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน