- 14 เม.ย. 2566
แฉเบื้องหลังเมนูฮิต ชานมกระบอกไม้ไผ่ เห็นกรรมวิธีก่อนผลิตถึงกับคันในคอ ใครไหวไปก่อนเลย ทั้งราดำแถมเอากระบอกกลับมาใช้ซ้ำอื้อ
ทำเอาสาวกชานมหลายๆคนถึงกับคิดหนัก เมื่อเว็บไซต์ต่างประเทศเผยแพร่ข่าวเบื้องหลังการผลิตชานมกระบอกไม้ไผ่ที่กำลังฮิตอย่างมากในจีน แท้จริงสุดแสนสกปรก กระบอกไม้ไผ่ดำขึ้นราแต่ยังนำกลับมาใช้
เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ hk01 รายงานข่าวร้านชานมแห่งหนึ่งในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ของจีนถูกแฉเรื่องความสะอาด โดยมีคนบุกดูเบื้องหลัง พบว่าร้านได้เก็บเอากระบอกไม้ไผ่ที่ถูกใช้แล้ว กลับมาล้างและนำมาใส่เครื่องดื่มให้ลูกค้าใหม่ ซึ่งกระบอกบางอันก็อยู่ในสภาพขึ้นราแล้ว
โดยมีการเผยแพร่คลิปบนโลกออนไลน์ เผยให้เห็นตรอกแคบๆตรอกหนึ่งมีกระบอกไม้ไผ่จำนวนมาถูกแช่น้ำในถังพลาสติก และจากนั้นก็มีหญิงคนหนึ่งนำกระบอกพวกนั้นไปล้างแล้วมาตากไว้บนแผ่นไม้ก่อนเก็บใส่ลังซึ่งในคลิปเห็นเลยว่าดำและขึ้นราแทบหมด
คนที่ถ่ายคลิปบรรยายว่าเห็นพนักงานของร้านชานมกระบอกไม้ไผ่กำลังนำกระบอกไม้ไผ่มาขัดล้าง แต่สภาพโดยรอบสกปรกมาก น้ำที่ใช้ล้างก็เป็นน้ำนิ่งไม่ใช่น้ำไหล ไม่ถูกสุขอนามัย กระบอกก็มีแต่คราบดำของเชื้อรา
ต่อมาทางหน่วยงานรัฐก็ออกประกาศแจ้งว่าได้ทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้วและได้สั่งปิดร้านดังกล่าวชั่วคราวเพื่อให้ทำการปรับปรุงแก้ไข