- 29 มิ.ย. 2566
สาวสุขภาพดี ไม่ดื่มเหล้า ตรวจเจอมะเร็งตับขนาดใหญ่ แพทย์เผยสาเหตุเพราะของที่กินประจำทุกเช้า มีสารก่อมะเร็ง
มีรายงานข่าวจากจากประเทศไต้หวัน หญิงสาวรายหนึ่งที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และมีสุขภาพที่ดี อยู่ๆ เธอมีอาการอาหารไม่ย่อยกะทันหัน และตรวจพบว่าเธอเป็น "มะเร็งตับขนาดใหญ่" และผลตรวจยังบอกอีกว่า เซลล์มะเร็งยังลุกลามเป็นมะเร็งปอด เพราะรับประทานอาหารเช้าชนิดนี้เป็นประจำทุกวัน
ภาพประกอบไม่เกี่ยงข้องกับเนื้อหา
ทางด้าน นายแพทย์หลิว ป๋อเหริน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์โภชนบำบัดของไต้หวัน เผยข้อมูลทางการแพทย์ในคอลัมน์ Morning Health ระบุว่า ผู้ป่วยหญิงรายนี้ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และไม่มีประวัติเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี
เธอไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเนื่องจากอาหารไม่ย่อย แต่ตรวจพบว่ามะเร็งตับขนาดใหญ่โดยบังเอิญและมีความซับซ้อนแพร่กระจายไปยังปอด คำถามคือ "ทำไมผู้หญิงคนนี้ถึงป่วย ทั้งๆ ที่ยังแข็งแรงดี?"
นายแพทย์หลิว อธิบายว่า ผู้หญิงคนนี้ชอบเนยถั่วมาก เธอกินขนมปังปิ้งทาเนยถั่วเป็นอาหารเช้าทุกวัน มากว่า 20 ปี นพ. หลิว ป๋อเหริน สันนิษฐานว่าอาการป่วยอาจเกิดจากการกินเนยถั่วปนเปื้อนอะฟลาทอกซินเป็นเวลานาน
ภาพประกอบไม่เกี่ยงข้องกับเนื้อหา
นายแพทย์หลิว ป๋อเหริน อธิบายว่า สาเหตุที่เป็นไปได้ 10 ประการของโรคมะเร็ง คือ
- พันธุกรรมของมะเร็ง
- การติดเชื้อ
- การสูบบุหรี่
- การกินหมาก
- การดื่มแอลกอฮอล์
- การสัมผัสรังสีไอออไนซ์หรือรังสีอัลตราไวโอเลต
- ฮอร์โมน
- การบริโภคอาหารที่มีสารพิษจากเชื้อรา
- พฤติกรรมการกิน
- การสัมผัสแร่ใยหิน ฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซีน และยาฆ่าแมลงในที่ทำงาน ล้วนแต่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้
สำหรับ อะฟลาทอกซิน เป็นสารก่อมะเร็งชั้นหนึ่งของ IARC (International Agency for Research on Cancer) เกิดจากเชื้อราชนิด Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus ซึ่งสามารถลอยในอากาศและเข้าไปในร่างกายได้ด้วยการสูดดม อะฟลาทอกซินสามารถทนต่อความร้อนได้ถึง 260 องศาเซลเซียส และสลายตัวได้ด้วยแสง UV
ภาพประกอบไม่เกี่ยงข้องกับเนื้อหา
แม้สารพิษจากเชื้อราที่เป็นสารก่อมะเร็งดูเหมือนจะห่างไกลจากมนุษย์ แต่จริงๆ แล้วสารซ่อนอยู่ในอาหารประจำวันมากมายและคนอาจเผลอกินเข้าไปไม่รู้ตัว เช่น ผงกาแฟปนเปื้อน, ถั่วลิสง, เนยถั่ว, เต้าหู้หมัก, เต้าหู้เหม็น, กระเทียม, หัวหอม, ข้าวสาลี, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เกาลัด, ข้าวโพด และถั่วชนิดอื่นๆ อาจมีอะฟลาทอกซิน
อีกทั้งยังรวมไปถึงเนื้อสัตว์แปรรูปยังถูกระบุว่าเป็นสารก่อมะเร็งระดับ 1 โดย International Agency for Research on Cancer เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม เบคอน เป็นต้น
นายแพทย์หลิว ป๋อเหริน วิเคราะห์ว่า อาหารแปรรูปประเภทนี้มีไนไตรต์ ดังนั้นเมื่อไนไตรต์รวมกับอาหารที่มีเอมีนสูงจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งไนโตรซามีน ซึ่งเกี่ยวข้องกับมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งตับอ่อน
อย่างไรก็ตาม นายแพทย์หลิว ป๋อเหริน จึงแนะนำว่า หากชอบรับประทานถั่ว ควรเลือกถั่วที่สดใหม่ ไม่มีเชื้อรา สะอาด ไม่มีกลิ่นอับ โดยเฉพาะถั่วที่ยังไม่ได้ปอกเปลือก พร้อมทั้งไม่เก็บอาหารแห้งเหล่านั้นไว้เป็นเวลานานและนำอาหารแห้งเหล่านั้นไปตากแดดจัดๆ เพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อน
ข้อมูลจาก HK01