- 20 ส.ค. 2566
อุทาหรณ์ ตายายในเมืองหนานถง ประเทศจีน กินข้าวผัดค้างคืนแช่ตู้เย็น ป่วยเข้า รพ. อาการหนัก สุดท้ายเสียชีวิต 1 ราย
เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานข่าวคุณตาคุณยายคู่หนึ่ง ในเมืองหนานถง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน ทั้งคู่นั้นมีอายุกว่า 80 ปีแล้ว แต่ยังสุขภาพดี โดยมีวันหนึ่งครอบครัวต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล เนื่องจากคุณตาคุณยายมีอาการอาเจียนและท้องเสียอย่างฉับพลัน เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ตากับยาย อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จึงส่งตัวทั้งคู่ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอื่น แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถยื้อชีวิตคุณยายเอาไว้ได้ ส่วนทางด้านคุณตา ค่ากรดแลคติกพุ่งสูงเกินปกติถึง 5 เท่า ส่งผลให้คุณตาช็อกไปชั่วขณะ แต่สุดท้ายก็ช่วยชีวิตตาเอาไว้ได้
ทาง แพทย์ เผยว่า ทั้งคู่กินข้าวผัดไข่ที่แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนที่ต่อมาจะเริ่มอาเจียนและท้องเสีย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาวะติดเชื้อที่เกิดจาก "แบคทีเรีย" ทำให้อวัยวะหลายส่วนล้มเหลว
แพทย์จึงได้เตือนถึงการนำอาหารไปแช่เย็นว่า การแช่เย็นทำได้เพียงแค่ชะลอการแพร่พันธุ์ของแบคทีเรียเท่านั้น และยังต้องระวังถึงแบคทีเรียไซโครฟิลิก ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย แนะนำว่า อาหารค้างคืนในตู้เย็น ต้องอุ่นก่อนรับประทาน 2-3 นาที โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ เด็ก และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง