- 17 ต.ค. 2566
เชฟดังเกาหลี "แบคจงวอน" โพสต์ชี้แจงปมดราม่าสอนกินหมูกระทะ ไม่ให้กระทะไหม้ ยืนยันไม่มีเจตนาอื่น เคารพวิธีการกินของคนไทย
อยู่ๆก็กลายเป็นดราม่าขึ้นมา หลังจากที่เชฟชาวเกาหลีคนดัง "แบคจงวอน" แห่งรายการ Baek Jong won’s Alley Restaurant ที่มีผู้ติดตามกว่า 6 ล้านคน ได้เดินทางมาประเทศไทย พร้อมกับมาพิสูจน์ความอร่อยของ "หมูกระทะ" และแชร์เคล็ดลับการย่างหมูกระทะยังไงให้กระทะไม่ไหม้ด้วย
โดยในช่วงหนึ่งของคลิปมีการบรรยายว่า "คนกรุงเทพฯ ทุกคนครับ ได้ยินมาว่าหมูกระทะเริ่มมาจากที่เกาหลีเหรอครับ ผมต้องใช้โอกาสนี้บอกวิธีทานหมูย่างที่ถูกต้องแบบเกาหลีหน่อยแล้วล่ะครับ วันนี้เราจะไม่นั่งอยู่กับที่ครับ! ทุกคนช่วยยืนดูเลยนะครับ"
พร้อมกับบอกเคล็ดลับในการกินไม่ให้เตาไหม้ว่า เอาที่ต้มแล้ว มาไว้ที่ย่าง สำหรับป้องกันเตาไหม้ และเอาที่กำลังไหม้ลงไปที่น้ำซุป เพื่อให้น้ำซุปอร่อยขึ้น ขณะเดียวกันช่วงหนึ่ง เชฟยังยืนเทน้ำซุป ราดลงไปที่หมูซึ่งย่างอยู่บนเตา เพิ่มความชื้นอีกด้วย และบอกว่า "คนไม่รู้เทคนิค เลยไม่ยืนกัน"
หลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์แตกเป็นสองฝั่ง ฝ่ายหนึ่งออกมาชื่นชมถึงการผลักดันอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และขอบคุณเชฟดังที่สอนเคล็ดลับกินหมูกระทะให้กระทะไหม้
แต่อีกฝั่งก็มองว่าคนไทยไม่นิยมนำหมูไปลวกกับน้ำก่อน และการกินหมูกระทะแบบนี้ก็ถือเป็นวิถีคนไทยการกินของคนไทย เหตุใดต้องเชื่อทริกคนเกาหลีที่กินไม่ถึงครึ่งของคนไทยที่กินมาทั้งชีวิต เป็นต้น
จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2566 เชฟแบคจงวอน ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงประเด็นดังกล่าวถึง 3 ภาษา เกาหลี ไทย และอังกฤษ โดยระบุว่า
"ในฐานะที่ผมเป็นแฟนอาหารไทย ซึ่งรักและชอบอาหารไทยมาก จึงเคารพวิธีการรับประทานหมูกระทะของคนไทยด้วยครับ
ผมแค่เพียงรีวิวด้วยใจที่หวังว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น และสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานหมูกระทะไปด้วยกัน ไม่ได้มีเจตนาอื่นเลยครับ และไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิดจากเพียงบางส่วนของคลิปที่ต้องการนำเสนอให้มีความสนุกเป็นกันเองครับ
ผมขอขอบคุณที่ให้ความสนใจกับสมาชิกทีมงาน ทั้งในและต่างประเทศ พวกเราจะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อทำคลิปวิดีโอที่ดีขึ้นต่อไปครับ"