- 14 เม.ย. 2567
หมอยกเคสเตือน สาววัย 26 ปี อยู่ในช่วงดูแลตัวเอง กำลังลดน้ำหนัก เสียชีวิตกะทันหัน พบสาเหตุเพราะอาหารที่กินทุกเช้ามีส่วน
กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันในสังคมออนไลน์ของเวียดนาม จากกรณีที่มีรายงานว่า หญิงสาว วัย 26 ปี เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน โดยสาเหตุการเสียชีวิตและอาหารที่เธอกินประจำก่อนเสียชีวิต ทำให้หลายคนสนใจเป็นอย่างมาก
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
จากรายงานระบุว่า หญิงสาวรายดังกล่าว อยู่ในช่วงกำลังลดน้ำหนัก โดยเธอแทบไม่กินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักหรือธัญพืชทุกวัน และอาหารเช้าที่เธอมักเลือกรับประทานคือ โจ๊ก คู่กับชาเผือก หรือซีเรียล เพียงแค่ 2 เดือน การลดน้ำหนักก็เห็นผลได้ทันตา
แต่เมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่เธอกำลังกระโดดเชือกออกกำลังกายที่บ้าน เธอเริ่มรู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรงและหมดสติไป สามีของเธอเป็นผู้มาพบและรีบนำส่งห้องฉุกเฉินทันที ซึ่งผลการตรวจพบว่ามี "เลือดออกในสมอง" และต่อมาเสียชีวิตเนื่องจากการเสียเลือดมากเกินไป
โดยคุณหมอได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับนิสัยการทานอาหารของเธอ และพบว่ามื้อเช้าที่เธอมักจะทานเป็นประจำคือ โจ๊กไข่เค็ม หรือ ไข่เยี่ยวม้า คู่กับปาท่องโก๋ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ง่าย
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
ซึ่งคุณหมออธิบายว่า โจ๊ก ถือเป็นอาหารเช้ายอดนิยมที่สุดเมนูหนึ่ง แต่ส่วนผสมบางอย่างอาจไม่ดีต่อหลอดเลือด
ส่วน ไข่เค็ม-ไข่เยี่ยวม้า มีสารตะกั่วเป็นโลหะหนัก และมีคอเลสเตอรอลสูงมาก หากรับประทานเป็นประจำ หลังจากผ่านไประยะหนึ่งจะทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลให้หลอดเลือดแข็งตัวได้ง่าย
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
ในส่วนของ ปาท่องโก๋ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักถูกนำมาทานคู่กับโจ๊ก แต่การทานเข้าไปก็เหมือนเพิ่มการอุดตันของหลอดเลือด ไขมันจะเพิ่มความหนืดของเลือด และอาจทำให้หลอดเลือดอุดตัน เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดแข็งด้วย
ข้อมูลจาก phunuphapluat.nguoiduatin