ท่องเที่ยวไทยยังเนื้อหอม หลังต่างชาติแห่เที่ยว 7 เดือนกว่า 20 ล้านคน จีนครองแชมป์ 5.6 ล้านคน ทำรายได้แล้วกว่า 1.5 ล้านล้านบาท

ท่องเที่ยวไทยยังเนื้อหอม หลังต่างชาติแห่เที่ยว 7 เดือนกว่า 20 ล้านคน จีนครองแชมป์ 5.6 ล้านคน ทำรายได้แล้วกว่า 1.5 ล้านล้านบาท

Publish 2017-08-18 13:45:32

ท่องเที่ยวไทยยังเนื้อหอม หลังต่างชาติแห่เที่ยว 7 เดือนกว่า 20 ล้านคน จีนครองแชมป์ 5.6 ล้านคน ทำรายได้แล้วกว่า 1.5 ล้านล้านบาท  ปลัดท่องเที่ยวระบุปัจจุยหนุนท่องเที่ยวโลกดีขึ้น เศรษฐกิจอเมริกาฟื้นตัว  จับตาค่าบาทแข็งทำกระทบรายได้  แต่ยืนยันระยะสั้นยังไม่กระทบ  
 

 

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แถลงสถานการณ์ท่องเที่ยวเดือนกรกฎาคม โดยระบุว่า พอใจที่การท่องเที่ยวของไทยเติบโตไปในทิศทางที่ดี โดย 7 เดือนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าไทยแล้วถึง 20 ล้านคน และรายได้จากการท่องเที่ยวของคนไทยและชาวต่างชาติทำรายได้เข้าประเทศเกือบ 1.5 ล้านล้านบาทแล้ว 

“ ขณะนี้เราได้มีการแก้ไขปัญหาต่างๆที่เป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวหมดแล้ว ทั้งการเพิ่มสถานที่เพิ่มเจ้าหน้าที่ในการตรวจคนเข้าเมืองที่ดอนเมืองที่สุวรรณภูมิ ขณะที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนนี้ก็กลับมาอยู่ที่ 3 ล้านคนต่อเดือนเหมือนช่วงต้นปี  ทุกภูมิภาคกลับมาเป็นบวกหมด จีนมา 9 แสนคน  ขณะที่ลาว อินเดีย เกาหลีก็เป็นพระเอกของเราในเดือนนี้” ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากล่าว
 

 

 นายพงษ์ภาณุกล่าวต่อว่า  คาดการณ์ท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น  เห็นได้ชัดจากตัวเลขนักท่องเที่ยวหลักๆของทุกภูมิภาคและทุกประเทศเพิ่มขึ้นเป็นส่วนใหญ่  ขณะที่อัตราการจองห้องพักในเดือนก.ย.ก็เพิ่มขึ้น 26.21%  มั่นใจว่าตัวเลขนักท่องเที่ยว และรายได้จากการท่องเที่ยวในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย เพราะสถานการณ์ท่องเที่ยวโลกในภาพรวมเริ่มดีขึ้น หลัง 4 เดือนที่ผ่านมาขยายตัวสูงสุด  ขณะที่ความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวก็ดีขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี    นอกจากนี้สายการบินแอร์เอเชียก็เพิ่งเพิ่มเที่ยวบินไปยัง 2 เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของอินเดีย   ตรงนี้ก็เป็นการสร้างโอกาสให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 5 หมื่นคน  ขณะที่เศรษฐกิจของสหรัฐฯยังเติบโตต่อเนื่องแม้หลายคนเป็นห่วงเกรงว่าจะชะลอตัว  ส่วนกรณี Brexit ของอังกฤษก็ยังไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยยะสำคัญ  รวมถึงปัญหาอุทกภัยหลายมณฑลในจีนก็ไม่ส่งผลแต่อย่างใด  

อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีที่เงินบาทของไทยมีค่าแข็งขึ้นอาจส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวนั้น  ขณะนี้เท่าที่ได้รับรายงานจากทุกฝ่ายยังไม่มีผลกระทบในระยะสั้นแต่อย่างใดแต่ถ้าเกิดระยะยาวก็อาจมีผลกระทบ  ทั้งนี้ได้มีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด 

 

 


   นายพงษ์ภาณุกล่าวว่า ในส่วนสถานการณ์ท่องเที่ยวเดือนกรกฎาคมนั้น  นักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นมีจำนวน 3,088,042 คน สร้างรายได้  156,403 ล้านบาท  โดยนักท่องเที่ยว 10 อันดับแรกที่มาไทยมากสุดในเดือนนี้ประกอบด้วย จีน 5.6 ล้านคน มาเลเซีย 1.9 ล้านคน ลาว เกาหลี อินเดีย ญี่ปุ่น เวียดนาม สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฮ่องกง  สรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทยแล้วทั้งสิ้น 20,411,682 ล้านคน ทำรายได้รวม 1,033,085 ล้านบาท เมื่อรวมกับรายได้ที่เกิดจาก นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนมูลค่า 4.53 แสนล้านบาท ส่งผลให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทำรายได้เข้าประเทศรวมทั้งสิ้นสูงถึง 1.486 ล้านล้านบาท
 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน