หมากนี้ลึกซื้งนัก!!สมชัยชี้ยื่นตีความก.ม.ลูกเลือกตั้งโรดแมปขยับแน่ งานนี้ สนช.-นายกฯใครจะเป็นจำเลยให้สังคม

หมากนี้ลึกซื้งนัก!!"สมชัย"ชี้ยื่นตีความก.ม.ลูกเลือกตั้งโรดแมปขยับแน่ งานนี้ สนช.-นายกฯใครจะเป็นจำเลยให้สังคม

Publish 2018-03-14 11:21:33

11 มี.ค.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก "Srisutthiyakorn Somchai" แสดงความเห็นกรณีการยื่่นตีความกฎหมายลูกเลือกตั้ง จะส่งผลกระทบให้โรดแมปต้องเลื่อนออกไปอย่างแน่นนอน 2-6 เดือน โดยระบุรายละเอียด ดังนี้ ...
 หมากนี้ลึกซึ้งนัก

แม้ว่า พรป.ส.ส.และ พรป.ส.ว. จะผ่านความเห็นชอบของสภานิติบัญญัติไปแล้ว เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตาม ม.148 ของรัฐธรรมนูญ มี 2 ช่องทางที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีที่เห็นว่าร่างกม.ดังกล่าวมีข้อความที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ. คือ 
ช่องทางที่หนึ่ง สนช.จำนวนร้อยละสิบ หรือ 25 คนร่วมลงนามถึง ประธาน สนช. 
ช่องทางที่สอง นายกรัฐมนตรี เห็นควรให้ส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย
ซึ่งจากบทบัญญัติดังกล่าวแสดงถึง 2 ช่องทางเท่านั้นที่สามารถทำได้ และในขณะนี้เริ่มมีข่าวว่า ประธาน กรธ.จะมีหนังสือขอให้มีการยื่นตีความไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยชี้แจงว่า จะไม่กระทบต่อโร้ดแม็ปเลือกตั้ง

ใครบอกที่ไม่กระทบโร้ดแม็ป ให้ไปเรียนบวกเลขกันใหม่
กรณีที่ไม่มีการยื่นศาล ต้องใช้เวลาเต็มที่ 330 วันหลังจากนายกฯทูลเกล้า คือ รอโปรดเกล้าฯ 90 วัน ชะลอการใช้ 90 วัน เวลาเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน (90+90+150= 330) ดังนั้นหากนายกสามารถทูลเกล้าได้ในเดือนมีนาคม 2560 นับไป 11 เดือน ก็คือ กุมภาพันธ์ 2562 แล้ว

กรณีที่มีการยื่นศาล ต้องทดเวลาเพิ่มอีก 2 เดือน คือเผื่อการวินิจฉัยของศาลไว้ประมาณ เดือนครึ่งและการนำกลับมาแก้เล็กหลังศาลวินิจฉัยอีกครึ่งเดือน การนับเวลาใหม่จึงเป็น 60+90+90+150 = 390 วัน หรือ 13 เดือน แปลว่า วันเลือกตั้งจะเคลื่อนจากโร้ดแม็ปไปอีกสองเดือน จาก กุมภาพันธ์ เป็น เมษายน 2562

ที่ตื่นเต้นกว่านั้นคือ ในวรรคสามของ มาตรา 148 เขียนว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าข้อความที่ขัดหรือแย้งนั้นเป็น "สาระสำคัญ"ของกฎหมาย. "ให้ร่าง พระราชบัญญัตินั้นตกไป !!!

แลดูประเด็นที่ อ.มีชัยทักท้วงเกี่ยวกับ พรป.ส.ว.นั้น ต้องบอกว่าเป็นสาระสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งแปลว่า หากส่งตีความแล้วศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าผิดหรือขัดในสาระสำคัญ เราคงเห็นการยกร่าง พรป.ส.ว.กันใหม่ทั้งฉบับ. ใช้เวลายืดไปอีกออกอย่างน้อยหกเดือน

ใครที่บอกว่า พรป.ส.ว.ไม่เสร็จ ก็ไม่เห็นเกี่ยวอะไรกับการเลือกตั้ง ส.ส. ขอบอกสั้นๆ รัฐธรรมนูญบอกให้เลือก ส.ว.ให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. 15 วัน. ไม่มี ส.ว.ก็ไม่มี ส.ส.ครับ

หมากนี้ลึกซึ้งยิ่ง ขึ้นอยู่กับใครจะเป็นจำเลยให้สังคม 
ระหว่าง 25 สนช. หรือ นายกรัฐมนตรี. ถ้าโร้ดแม็ปต้องเลื่อนไปอีก 2-6 เดือน
ส่วน อ.มีชัย รอดครับ

#อ่านขาดหมากการเมือง


 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก "Srisutthiyakorn Somchai"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน