กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

บนเพจ " มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค " ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวที่น่าตกใจ หลังจากที่มีการสุ่มตัวอย่าง เนื้ออกไก่และตับไก่สด จำนวน 62 ตัวอย่าง เพื่อตรวจหา "การตกค้างจากยาปฏิชีวนะ" โดย เนื้ออกไก่และตับไก่สด ที่นำมาทดลองนี้ ได้สุ่มเลือกจากห้างสรรพสินค้า ตลาดสด และห้างออนไลน์ 

 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

 


การตรวจสอบ ทำโดยการใช้สาร ยาปฏิชีวนะ 3 ชนิด ได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มฟลูออโรควิโนโลน  กลุ่มที่ 2 กลุ่มเตตราไซคลิน และ กลุ่มที่ 3 กลุ่มเบต้า - แลคแทม 
 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

ซึ่งจากการตรวจหา พบว่า  ในเนื้ออกไก่และตับไก่สด มีสารตกค้างอยู่จำนวน 26 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 41.93 แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ประเภทแรก พบ 5 ตัวอย่าง ไม่ผ่านการทดสอบมาตรฐานการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดเอนโรฟลอคซาซิน เนื่องจากเป็นยาที่นอกเหนือบัญชีแนบท้ายประกาศ ซึ่งสามารถใช้ได้แต่ต้องไม่พบการตกค้างของยาดังกล่าว  และประเภทที่ 2 มี 21 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนของยาด็อกซีไซคลิน แต่ไม่ตกมาตรฐาน และตรวจไม่พบยาปฏิชีวนะชนิดอะม็อกซีซิลลิน  และอีก 36 ตัวอย่าง ตรวจไม่พบยาปฏิชีวนะทั้ง 3 กลุ่ม

 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เราไม่อาจที่จะหลีกเลี่ยง สารตกค้างในเนื้อไก่เหล่านี้ได้ ซึ่งทางด้าน นางสาวสารี อ๋องสมหวัง บรรณาธิการบริหารนิตยสารฉลาดซื้อ มพบ. ได้มีข้อเสนอเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค 5 ข้อ ดังนี้

 

          1. ผู้บริโภคไม่ต้องการอาหารที่มีการปนเปื้อนยาปฏิชีวนะ เพราะการเกิดเชื้อดื้อยาเกิดได้ทั้งปริมาณการตกค้างทั้งน้อยและมาก


          2. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ต้องปรับปรุงมาตรฐานการตกค้างให้ยอมรับได้น้อยที่สุด


 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

 

          3. กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องบังคับใช้แผนปฏิบัติการในการลดการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์ม


          4. สำนักงานงานคณะกรรมการอาหารและยา และกรมปศุสัตว์ จะต้องเข้มงวด และติดตามการใช้ยาปฏิชีวนะไม่ให้ตกค้างเกินมาตรฐานที่กำหนด รวมถึงเปิดเผยข้อมูลการตรวจสอบอย่างเป็นระบบ สม่ำเสมอ


          5. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการจัดการเกี่ยวกับการใช้ยาปฏิชีวนะ และร้านค้าต่างๆ ควรตรวจสอบที่มาของอาหารก่อนนำเข้ามาจำหน่าย อีกทั้งในส่วนของร้านค้าในตลาด ทาง มพบ. จะทำหนังสือไปถึงสมาคมตลาดสดไทยเพื่อให้ตรวจสอบและเฝ้าระวังด้วย

 

กินกันไปเท่าไหร่แล้ว!? เผยผลล่าสุด การทดสอบ "สารตกค้างในเนื้อไก่" แทบไม่อยากเชื่อ กว่าร้อยละ 40 ไม่ผ่านเกณฑ์!!

 

 

 


ขอบคุณที่มาจาก consumerthai.org