รอบนี้เงิบหนัก!!! สมชัย จวกลูกปลื้ม แค่ อีกา ไม่ใช่ นกพิราบ อยากเป็นสื่อต้องรู้จริง ไม่ใช่มั่วออก T.V.แบบนี้

รอบนี้เงิบหนัก!!! "สมชัย" จวก"ลูกปลื้ม" แค่ "อีกา" ไม่ใช่ "นกพิราบ" อยากเป็นสื่อต้องรู้จริง ไม่ใช่มั่วออก T.V.แบบนี้

Publish 2016-09-10 15:45:32

 

 

รอบนี้เงิบหนัก!!! "สมชัย" จวก"ลูกปลื้ม" เปรียบ "อีกาคาบกิ่งใบมะกอก" ก็ไม่มีใครเชื่อว่าเป็นนกพิราบ ซัดอยากเป็นสื่อต้องรู้จริง ไม่ใช่พูดมั่วออก T.V.แบบนี้
      

 

วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้งโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Srisutthiyakorn Somchai ระบุถึงกรณีที่วานนี้ หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ "หม่อมปลื้ม" พิธีกร และผู้ดำเนินรายการช่องวอยซ์ทีวี ได้วิพากษ์วิจารณ์ผ่านรายการว่า "กกต. ถือวิสาสะอะไร? มาเสนอให้พรรคการเมืองต้องส่งนโยบายให้อนุมัติก่อนนำไปหาเสียง พูดอย่างกับรู้ว่า ประชาชนต้องการอะไร และนโยบายประเภทไหนควรนำไปปฏิบัติ"
      
      


โดยในเฟซบุ๊ก นายสมชัยลงรายละเอียดไว้ว่า "เอาอีกามาคาบกิ่งใบมะกอก ก็ไม่มีใครเชื่อว่าเป็นนกพิราบ"
      
      


เมื่ออยากเป็นสื่อ ควรลงลึกข้อเท็จจริง ก่อนที่จะชี้นิ้วว่าใครไปทั่ว หลักการ การเสนอนโยบายของพรรคการเมือง พร้อมการวิเคราะห์ที่มางบประมาณ ระยะเวลาในการดำเนินการ ประโยชน์ ความคุ้มค่า ผลกระทบและความเสี่ยง ต่อ กกต. เพื่อให้ กกต.นำไปประกาศต่อสาธารณะ ไม่ใช่ เพื่อ "อนุมัติ" ประชาชนจะได้ร่วมกันตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ถูกฝ่ายการเมืองหลอก โดยเสนอนโยบายที่เป็นไปไม่ได้ หรือเป็นนโยบายนำไปสู่การสร้างหายนะทางเศรษฐกิจแก่ประเทศในอนาคตอีก
      
     
 
ที่เขียนส่ง กรธ. ก็ไม่ใช่ภาษาที่เข้าใจยาก ขอโทษ ลืมไป ว่า มิใช่ นกพิราบ" นายสมชัยระบุ
      

 

 


      

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา นายสมชัยกล่าวกับสื่อมวลชนภายหลังเข้าชี้แจงกับที่ประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ประเด็นที่ กกต.ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ... โดยระบุว่า กกต.เสนอให้นโยบายที่พรรคการเมืองจะเสนอต่อประชาชน ต้องเป็นประโยชน์ ไม่ใช่แค่คำพูดสวยหรู ไม่มีผลในทางปฏิบัติ โดย กกต.กำหนดให้พรรคการเมืองต้องส่งรายละเอียดที่มางบประมาณ ระยะเวลา ประโยชน์ที่จะได้ และผลกระทบของตัวนโยบาย ให้ กกต.เพื่อที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่ถ้าไม่ส่งให้ กกต. พรรคการเมืองก็ไม่สามารถนำนโยบายนั้นไปใช้หาเสียงได้ แต่ กกต.จะไม่เข้าไปตรวจสอบตัวนโยบายแต่อย่างใด โดยผลจากการประชุมนั้น ทาง กรธ.ได้แสดงความเป็นห่วงว่าสิ่งที่ กกต.เสนออาจตึงหรือหย่อนไป ต้องปรับให้เกิดความพอดี เพราะบางข้ออาจทำให้พรรคการเมืองดำเนินการลำบาก เช่น การที่ต้องส่งรายละเอียดของนโยบายมาให้ กกต.เพื่อใช้หาเสียง เพราะอาจเกิดกรณีที่พรรคอาจคิดนโยบายใกล้กับช่วงที่มีการเลือกตั้ง แล้วส่งรายละเอียดมาไม่ทัน

 

ข้อมูล/ภาพ : เฟซบุ๊ก Srisutthiyakorn Somchai