ให้มองเป็นพืชชนิดหนึ่ง! อนุทิน มั่นใจ กัญชาเสรีทำได้จริง เทคโนโลยีพร้อม-คนป่วยมีทางเลือก

ให้มองเป็นพืชชนิดหนึ่ง! "อนุทิน" มั่นใจ กัญชาเสรีทำได้จริง เทคโนโลยีพร้อม-คนป่วยมีทางเลือก

Publish 2019-05-09 12:08:18


เนื่องจากเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 'นายอนุทิน ชาญวีรกูล' หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้เข้าเยี่ยมชมกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อรวบรวมข้อมูลเรื่องการใช้กัญชาในทางการแพทย์ 

 ทั้งนี้ได้เยี่ยมชมโรงเรือนเพาะกล้ากัญชา, โรงงานผลิตยาแผนโบราณ, ส่วนแนะนำผลิตภัณฑ์กัญชา และการสาธิตวิธีวิเคราะห์ รวมไปถึงสกัดสารจากกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

 

นายอนุทิน เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสศึกษาเทคโนโลยีการสกัดกัญชา เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ รู้สึกตื่นตาตื่นใจและยินดีที่ไทยมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีมากขนาดนี้ เรารู้แล้วว่าจะนำกัญชาไปใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง พร้อมกับรู้วิธีใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม 

 

 อย่างไรก็ตามแต่ มีสิ่งที่ยังเป็นอุปสรรคคือคนไทยจำนวนมากยังไม่เปิดรับกัญชา เพราะมองกัญชาว่าเป็นยาเสพติด ทั้งที่สาร THC และ CBD ที่อยู่ในกัญชา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่เรากลับมองเห็นแต่มุมที่เป็นโทษและปิดใจรับทั้งหมด ซึ่งทำให้คนไทยอาจจะเสียโอกาส ทั้งโอกาสด้านการรักษาพยาบาล และโอกาสทางธุรกิจ


“จุดนี้อยากให้ช่วยกันทำความเข้าใจว่ากัญชาเป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่มีทั้งคุณและโทษ ขึ้นอยู่กับการใช้ประโยชน์ และการควบคุมไม่ให้เกิดโทษ พรรคภูมิใจไทยมองเห็นว่ากัญชาจะทำให้คนไทยลืมตาอ้าปากได้ และคนป่วยมีทางเลือกในการรักษา หน้าที่ของเราคือทำให้คนไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น และเราอยากทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน” นายอนุทิน กล่าว 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน