ชัยวุฒิร้อนวิชา  สวนคำนายกฯตู่  ลุงป้อม ทวงโควต้าเก้าอี้ 4 กุมาร

ชัยวุฒิร้อนวิชา สวนคำนายกฯตู่ ลุงป้อม ทวงโควต้าเก้าอี้ 4 กุมาร

Publish 2020-07-11 11:37:47


กลายเป็นประเด็นร้อนในทันที  หลังจากไม่นานนัก  เมื่อ   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงข่าวภายหลังการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 2/2563  ว่า ตนทำหน้าที่หัวหน้าพรรคเพื่อต้องการให้ทุกคนมีความรักและความสามัคคี ซึ่งเป็นความต้องการของคนในพรรคอยู่แล้วเพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ยืนยันว่าการแต่งตั้งรองหน้าพรรคจะครอบคลุมทุกด้าน พร้อมมั่นใจว่าทุกคนจะสามารถทำงานได้อย่างตั้งใจ และไม่จำเป็นต้องเปลื่ยนแปลง 

 

 

พร้อมระบุว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่ส่งบัญชีรายชื่อรัฐมนตรีให้   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  เนื่องจากเป็นอำนาจการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี  แต่เชื่อมั่นว่าบุคคลในพรรคมีศักยภาพที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้  รวมถึงยังปฏิเสธที่จะระบุถึงจำนวนบุคคล ในสัดส่วนที่จะเกิดขึ้นตามขั้นตอนการปรับครม.

 

"ทั้งนี้เรื่องนโยบายเศรษฐกิจ พรรคมีทีมเศรษฐกิจที่จัดทำนโยบายด้านเศรษฐกิจอยู่แล้ว  โดยยอมรับว่ามีทั้งคนในและคนนอกด้วย และขณะนี้ได้จัดทำแผนไว้แล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด" 

 

 

อย่างไรก็ตามพล.อ.ประวิตร ปฏิเสธให้ความเห็นถึงโควต้ารัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีว่าจะมี 3 รัฐมนตรีในกลุ่ม 4 กุมารหรือไม่ ขณะเดียวกันทางด้าน   นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  ได้เปิดฉากวิพากษ์วิจารณ์การลาออกของทีม 4 กุมารในกลุ่มของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรีในทันที  โดยกล่าวว่า   ปกติการลาออกของสมาชิกพรรค  น่าจะมีเหตุปัจจัยประกอบทางการเมือง  เพราะถ้าจะไป เลี้ยงหลาน หรือทำงานส่วนตัว ก็คงไม่ต้องลาออกก็ได้  แต่ตนไม่แน่ใจ ต้องให้ติดตามต่อไป  เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตุว่ากลุ่ม 4 กุมาร คงยังไม่หยุดเล่นการเมือง เพราะจากประสบการณ์ตัวเองคนที่ลาออกจากพรรคหนึ่ง มักจะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือไปทำงานกับกลุ่มการเมืองอื่น ซึ่งที่ผ่านมามีนักการเมืองทำให้เห็นหลายคนแล้ว

 

 

สำหรับข้อคำถามว่า  ตำแหน่งรัฐมนตรี  4 กุมารเป็นโควตาของ พปชร. หรือไม่  นายชัยวุฒิ  ย้อนถามกลับว่า "ถ้าไม่ใช่โควตาพรรค  แล้วจะเป็นโควตาของใคร เพราะตอนที่ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีก็ ส่งไปในนามของพรรค  ทั้งนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ,  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พลังงาน และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  โดยผ่านที่ประชุม คณะกรรมการบริหาร พปชร."ส่วนกรณีเหตุว่ามื่อ  4 กุมารลาออกจากสมาชิกพรรคควรคืนตำแหน่งรัฐมนตรีให้แก่พรรคใช่หรือไม่   นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ถ้าดูจากข้อกฎหมายคงไม่เป็นไร และตนตอบไม่ได้ แต่ในทางการเมืองก็อยู่ที่นายกรัฐมนตรีกับผู้ใหญ่ที่จะตัดสินใจต่อไป   ทั้งนี้ยอมรับว่าในทางการเมืองนายกฯก็มีโควตาเพื่อเลือกคนที่ไว้วางใจมาทำงานถือป็นเรื่องปกติของทุกรัฐบาล

“ผมคิดว่า 4 กุมารไม่ใช่โควตาของท่านนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นโควตาของ พปชร. เพราะท่านเป็นหัวหน้าและเลขาธิการพรรค ที่เราส่งไปทำงานในนามพรรค เหมือนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็เป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคร่วมรัฐบาล”

 

 

ก่อนหน้านั้น  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  ได้กล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่เกิดขึ้นภายในพรรคพลังประชารัฐ โดยย้ำว่าเป็นสิ่งที่ตนเตรียมใจมาก่อนหน้า  ส่วนประเด็นเรื่องการปรับครม.ถือเป็นการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  สมคิดเปิดใจเต็มๆอนาคตการเมือง ลั่นพร้อมรับทุกความเปลี่ยนแปลง นายกฯยิ้มได้ถกฟื้นฟูปท.ร่วมทีม 4 กุมาร)  

 

ก่อนหน้านั้น นายชัยวุฒิ ก็เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์สถานะทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด  หลังจากยกตัวอย่างกรณีของประเทศสิงคโปร์ยุบรัฐสภา เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทรุด ถึงขั้นระบุว่า  ถ้านายสมคิดไม่เหมาะกับทางการเมือง  ก็ควรไปทำงานด้านอื่น อย่างงานด้านวิชาการจะดีกว่า  ซึ่งสมาชิกพรรคต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลังกรรมการบริหารพรรคลาออก ส่วน นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรคฯ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รักษาการเลขาธิการพรรคฯ ต้องลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่เจ้าตัวจะคิดเอง

 

จนทำให้พล.อ. ประวิตร  ต้องออกมาเคลียร์ว่า  "เรื่องนี้ขออย่าเหมารวม แต่เป็นเรื่องในพรรค ที่ต้องมีการพูดคุยกัน ส่วนตัวได้พูดคุยกับนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส. ของพรรคแล้ว พบว่าเป็นเพียงความเข้าใจผิด เพราะคิดว่า นายสมคิดจะเข้าไปยุบสภา และ ส.ส. จะตกงาน"

 

ล่าสุด  ดร.เสรี วงษ์มณฑา   ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด  โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นต่อกรณดังกล่าวว่า  "ทำอะไร พูดอะไร ในเวลานี้ เห็นหัวประชาชนกันบ้างไหม ถ้ามีสมองช่วยคิดก่อนทำด้วยการให้เกียรติประชาชนบ้างนะ

 

 

ไม่มีผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะและมีคุณธรรม จริยธรรม   คิดจะเตือน ส.ส. น้ำเน่าที่ออกมาเห่าตอนนี้บ้างเลยเหรอ จะปล่อยให้แสดงความทุเรศแบบไม่ให้เกียรติประชาชนอีกนานแค่ไหน  เขาหมดความเกรงใจลุงตู่กันแล้วหรือนี่ ไม่อยากเชื่อว่าพวกเขาทำไมคิดอะไรกันขนาดนี้  จะยึดโควตารัฐมนตรีแบบไม่สนใจว่าใครเป็นนายกฯ และการเลือก รมต. เป็นอำนาจของใคร"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน