กรรมการจริยธรรมสมาคมนักข่าวโดดป้องประยุทธ์ ลั่น วัฒนธรรมอันดีงามของไทยไม่เคยเปลี่ยนไป!

"กรรมการจริยธรรมสมาคมนักข่าว"โดดป้องประยุทธ์ ลั่น วัฒนธรรมอันดีงามของไทยไม่เคยเปลี่ยนไป!

Publish 2021-03-31 14:54:41


จากกรณีที่ "วาสนา นาน่วม" ผู้สื่อข่าวสายทหาร โพสต์คลิปวินาที พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกให้นักข่าวหญิงเอาขาลง เนื่องจากนั่งไขว่ห้างฟังตนแถลง (อ่านข่าว วินาที"ประยุทธ์"ซัดนักข่าว ให้เอาขาลง หลังนั่งไขว่ห้างฟังแถลง)ล่าสุด บรรยงค์ สุวรรณผ่อง กรรมการจริยธรรม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ได้ออกมาโพต์ข้อความว่า

ให้เกียรติแหล่งข่าวเป็นมารยาทของสื่อมืออาชีพ
.
30.3.64 การแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ มีนักข่าวสตรีขาจรจากสำนักข่าวต่างประเทศผู้หนึ่ง นั่งแถวหน้าไขว่ห้างแบบผู้ชาย จนนายกรัฐมนตรีซึ่งมองเห็นเท้าของนักข่าวที่อยู่ตรงหน้า ออกปากทักให้นำเท้าลง พร้อมกับถอนหายใจ
.
สตรีนั่งไขว่ห้างอย่างตะวันตกในยุคสมัยปัจจุบัน อาจมีผู้เห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ไม่ควรหยิบยกมาเป็นสาระ เพราะในต่างประเทศก็ไม่ใช่เพิ่งเคยเห็น และยังอาจแสดงถึงความเชื่อมั่นในตนเอง - เช่นนี้ ก็อาจกล่าวได้ว่านายกรัฐมนตรี ‘เจ้ายศเจ้าอย่าง’ เกินไปหรือไม่
.
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ายุคใดสมัยใด ไม่ว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนจาก ‘แอนาล็อก’ เป็น ‘ดิจิทัล’ ไปแล้วก็ตาม วัฒนธรรมอันดีงามของไทยไม่เคยเปลี่ยนและยังคงอยู่อย่างมีคุณค่าคือความนอบน้อมต่อผู้อาวุโสกว่า เช่นเดียวกับนักข่าว พึงให้เกียรติสถานที่และแหล่งข่าวทั้งการแต่งกายและกริยาท่าทางตามกาลเทศะ
.
 บรรยงค์ สุวรรณผ่อง
กรรมการจริยธรรม
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

 


>>Lazada ช้อปสุดคุ้มโปรเด็ดส่งฟรี สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน