ดูกันยัง!? MV. เที่ยวไทยมีเฮ ที่ถูกวิจารณ์สนั่นเมือง หลังนำ ทศกัณฐ์ ไปปู้ยี่ปู้ยำ ทั้งขับโกคาร์ท -ถ่ายเซลฟี่ จนหมดศักดิ์ศรี ความเป็นราชา

ดูกันยัง!? MV. "เที่ยวไทยมีเฮ" ที่ถูกวิจารณ์สนั่นเมือง หลังนำ "ทศกัณฐ์" ไปปู้ยี่ปู้ยำ ทั้งขับโกคาร์ท -ถ่ายเซลฟี่ จนหมดศักดิ์ศรี ความเป็นราชา

Publish 2016-09-21 14:29:55

วันที่ 21 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ ภายหลังมิวสิควิดีโอเพลง "เที่ยวไทยมีเฮ" ถูกร้องเรียนถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากนำ "ทศกัณฑ์"  ตัวละครในวรรณคดี ซึ่งถือเป็นราชายักษ์ มาทำกิจกรรมเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวไทย อย่างไม่เหมาะสม โดยมิวสิควิดีโอเพลง "เที่ยวไทยมีเฮ" เป็นของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ให้ "อ๊อด บัณฑิต ทองดี" นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ร่วมผลิตเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย โดยมีศิลปินหัวใจไทย "เก่ง ธชย" และ "ฟิล์ม บงกช" ร่วมร้องและร่วมแสดงด้วยการใส่ชุดโขนนำแก๊งตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ ทั้งทศกัณฑ์ และเหล่าเสนายักษ์ ตระเวนเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งได้มีการเผยแพร่ให้ได้ชมกันเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา

 ทั้งนี้ น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย อดีตศิลปินกองการสังคีต กรมศิลปากร ได้เข้าร้องเรียน สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์(วิทยาลัยนาฏศิลป์)  โดยให้เหตุผลว่า ไม่ได้ติดใจการพาทศกัณฐ์หรือนางในวรรณคดีไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แต่ติดใจที่ ทศกัณฐ์ ซึ่งถือว่าเป็นราชาแห่งยักษ์ทั้งปวง รวมถึงยังเป็นตัวละครในวรรณคดีที่สง่างาม น่าเกรงขาม ทำกิจกรรมไม่เหมาะ เช่น หยอดขนมครก, ขับโกคาร์ท, ถ่ายเซลฟี่, ขี่บั้งไฟ เป็นต้น ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ซึ่งมี "คณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม" เป็นผู้ดูแล ได้เชิญทั้ง 2 ฝ่าย คือ ผู้ผลิตมิวสิควีดีโอ ผู้กำกับ และผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มาหาทางออกร่วมกัน

 


ต่อมา นางสาวลัดดา ได้โพสต์ลงเฟสบุ๊คถึงผลการประชุมว่า ทางผู้ผลิตยอมรับในความผิดพลาดเพราะขาดความรู้ในมิติวัฒนธรรม ยินดีปรับปรุง และหากปรับแก้แล้วยังทำให้เกิดความเสียหายกับวัฒนธรรมของชาติ ก็ยินดีให้ไม่ออกอากาศมิวสิควีดีโอดังกล่าว รวมถึงสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลปจะเร่งทำจรรยาบรรณวิชาชีพเพื่อปกป้องมรดกของชาติ อย่าง นาฏศิลป์ชั้นสูง อย่างยั่งยืน

 

 

 

หลังเกิดประเด็นดังกล่าว บัณฑิต ทองดี  ผู้กำกับ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ดังนี้

 

 

"คุณค่าทางวัฒนธรรมควรเก็บไว้แค่บนหิ้งหรือไร นำมาต่อยอดเพื่อประโยชน์ของชาติก็ไม่ได้ ถูกสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมกับ สคบเรียกไปขู่ว่าจะฟ้องโทษฐานทำลายวัฒนธรรมชาติ #เที่ยวไทยมีเฮจริงๆ"

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน