กกต.นำเจ้าหน้าที่ไต่สวนคดีเลือกตั้ง ศึกษาดูงาน การดำเนินคดีของศาลอุทธรณ์ ภาค 3 เพื่อพัฒนาให้สอดคล้องกับกฎหมายเลือกตั้งไหม่!!(ชมคลิป)

Publish 2018-03-15 21:31:27

วันที่ 15 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น. ห้องประชุมชั้น 2 ศาลอุทรณ์ภาค 3 นครราชสีมา นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง ได้นำคณะผู้เข้าอบรมหลักสูตรสืบสวน และไต่สวนระดับกลาง รุ่นที่ 4 ซึ่งเป็นบุคลากรของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่มีหน้าที่สืบสวนไต่สวนคดีเลือกตั้ง พร้อมด้วยนายศิริชัย วิริยพงศ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา นำเจ้าหน้าสืบสวนในจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมอบรมหลักสูตรฯในครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง รวมจำนวน ผู้เข้าอบรมกว่า 80 คน โดยมีนายพิศิฎฐ์ สุดลาภา ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 3 ให้การต้อนรับคณะฯ และเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ให้กับผู้เข้าร่วมอบรมสัมมนาในครั้งนี้

 


นายศิริชัย วิริยพงศ์ ผอ.กกต.โคราชให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

นายศิริชัย วิริยพงศ์ ผอ.กกต.จังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยว่า การอบรมสัมมนาในครั้งนี้ก็เพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 ทั้งจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และจังหวัดนครราชสีมา โดยได้มาศึกษาดูงานศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณสวนน้ำบุ่งตาหลั่ว ค่ายสุรนารี ในวันที่ 14 มีนาคม 2561 และในวันที่ 15 มีนาคม 2561 คือวันนี้ ก็ได้นำคณะผู้เข้าอบรมสูตรศึกษาดูงานเกี่ยวกับขั้นตอนและกระบวนการดำเนินคดีในศาล ณ ศาลอุทธรณ์ ภาค 3 จังหวัดนครราชสีมา เพื่อได้นำไปใช้ในการจัดการเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในการเลือกตั้งท้องถิ่น และการเลือกตั้งตามโรดแมบที่รัฐบาลได้กำหนดต่อไป

 

นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.จากส่วนกลางให้สัมภาษณ์

นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่าสำหรับการศึกษาดูงานครั้งนี้ เพื่อเพิ่มสมรรถนะของพนักงานสืบสวนสอบสวน และนิติกร ของสำนักงาน กกต. ที่ปฏิบัติ งานการสืบสวนสอบสวน และการดำเนินคดีเลือกตั้งในศาล ทั้งจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ได้เห็นถึงขั้นตอนและกระบวนการ เกี่ยวกับการดำเนินคดีในศาลในขั้นตอนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงาน กกต. ในชั้นของการนำสำนวนไปฟ้องต่อศาล ภายหลังจากที่ กกต. มีมติแล้ว ตลอดทั้งยังเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานร่วมกันระหว่างบุคลากรของ กกต. และศาลอุทธรณ์ ภาค 3 ซึ่งนับว่าเป็นการบูรณาการและสนับสนุนการทำงานร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงสุดต่อไป นายบุญส่ง กล่าว

มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน