พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรและเครื่องสังฆทาน ถวายหลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรและเครื่องสังฆทาน ถวายหลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ

Publish 2020-06-29 10:03:57


นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ เมื่อล่าสุด วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี ได้โพสต์ภาพ พร้อมทั้งระบุข้อความว่า "วันที่ 28 มิถุนายน 2563 ....พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญผ้าไตรพระราชทาน และเครื่องสังฆทานพระราชทาน มาถวายแด่พระเดชพระคุณพระราชวิสุทธิประชานาถ เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ณ กุฏีเรือนรับรอง ในวัดพระบาทน้ำพุ..."

 
ก่อนหน้านั้น ทางเพจได้แชร์คติธรรมความว่า "คุณค่าของคนก็อยู่ที่การทำงานนี่แหละ ยิ่งทำงานมากชีวิตก็มีค่ามาก อาตมาเองก็จะทำงานไปจนวันสุดท้ายของชีวิต แม้จะรู้ว่าพรุ่งนี้ต้องตายเวลากลางคืน วันพรุ่งนี้เวลากลางวันก็จะยังทำงานอยู่" พระอุดมประชาทร แสดงโอวาทแก่ผู้สูงอายุ ณ วัดพระบาทน้ำพุ 23 มิ.ย.56 (แอดมิน)"

 โดย พระอุดมประชาทร นั่นก็คือ พระราชวิสุทธิประชานาถ (อลงกต ติกฺขปญฺโญ) หรือ หลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุนั่นเอง ซึ่งประวัติคร่าวๆ ของท่านคือ เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนโพธารามคุณารักษ์วิทยาคาร มัธยมศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ ก่อนที่จะได้รับทุนการศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาโทสาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย และอุปสมบทที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหารเมื่อเข้าสู่วัย 25 ปี และเดินทางมาฝึกสมาธิที่ถ้ำเขาเขียวในเขตวัดพระบาทน้ำพุรูปเดียวเป็นระยะเวลาประมาณ 6 - 7 ปี กระทั่งพระผู้ใหญ่ขอให้ลงมาดูแลวัด และแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส

 


กระทั่ง พ.ศ. 2535 เริ่มมีผู้ได้รับโรคเอชไอวีกันมากขึ้น ท่านจึงรับมาดูแล ทั้งป้อนอาหาร ซักเสื้อผ้า เช็ดตัวผู้ป่วย และให้กำลังใจเรื่อยมา ท่ามกลางกระแสการคัดค้านในเบื้องต้น มีการร้องเรียนให้ย้ายโครงการไปที่อื่น บ้างก็ประท้วงด้วยการไม่ใส่บาตร แต่ต่อมาท่านได้พยายามชี้แจงให้ผู้คนเข้าใจ จนเริ่มมีอาสาสมัครคอยให้การช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน