ในหลวง  พระราชินี  โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ  ภูวดล ป้องสา

ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ ภูวดล ป้องสา

Publish 2020-08-08 19:52:08


จากกรณี เพจ “สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” โพสต์ข้อความ “ขอแสดงความเสียใจ ผู้เสียสละ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จมน้ำเสียชีวิต ระหว่างข้ามห้วยเพื่อกลับหน่วยหลังปฏิบัติภารกิจติดตั้งกล้องดักถ่าย เหตุฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลระดับน้ำสูงและไหลเชี่ยว โดยนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม รายงานเข้ามาว่า เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 22.00 น.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ ว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลมชื่อ ภูวดล ป้องสา อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่สายตรวจ จมน้ำระหว่างข้ามห้วยซึ่งมีระดับน้ำสูงเนื่องจากฝนตกหนักใกล้หน่วยพระบุ่งในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ ในระหว่างออกตรวจลาดตระเวน เจ้าหน้าที่ชุดที่ไปด้วยกันนำขึ้นมาทำ CPR แต่เนื่องจากไม่มีชีพจร จึงได้ประสานหน่วยพิทักษ์ ขสป.ทุ่งใหญ่ ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อขอความช่วยเหลือ ต่อมาอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้จัดชุดกู้ภัยเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือซึ่งต้องเดินทางด้วยรถและต้องใช้เรือชาวบ้านไปรับ ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้เสียชีวิตแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างนำศพออกจากพื้นที่เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดต่อไปสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต เป็นชุดที่ออกตรวจลาดตระเวนของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ไปปฏิบัติภารกิจในการติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า โดยมีเจ้าหน้าที่ร่วมทีมจำนวน 6 นาย ออกเดินป่าตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม โดยเริ่มเดินเส้นทางสันหนอกวัว และมีกำหนดเดินทางกลับในวันที่ 5 สิงหาคม ซึ่งจะมาพักค้างที่หน่วยพะบุ่ง ขสป.ทุ่งใหญ่ ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับ อช.เขาแหลม แต่มาเกิดเหตุเศร้าก่อน


ด้าน นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่นำร่างของนายภูวดล ไปทำการพิสูจน์แล้วเสร็จ ทางครอบครัวได้นำศพไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านพักเลขที่ 53/1 หมู่ 2 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี

 

โดยตนได้มอบเงินกองทุนสวัสดิการของ สบอ.3 (บ้านโป่ง) เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นให้แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นเงิน จำนวน 10,000 บาท เงินส่วนตัวอีก 5,000 บาท

ทางมูลนิธิพิทักษ์ป่าและรักษาทะเล เตรียมจะนำมามอบให้อีกประมาณ 200,000 บาท คาดว่าจะมีเงินช่วยเหลือจากเงินกองทุนอุทยานแห่งชาติ รวมทั้งจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และอื่น ๆ อีก อยู่ที่ประมาณเกือบ 1 ล้านบาท

ทั้งนี้ นายภูวดล แต่งงานอยู่กินกับ น.ส.จันจิรา อายุ 26 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ ด.ญ.ปภัสสร ป้องสา หรือน้องเก้า อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านท่าดินแดง และ ด.ช.ปกรณ์ ป้องสา หรือน้องไก๊ อายุ 3 ขวบ เรียนอยู่ที่ศูนย์เด็กเล็กบ้านท่าดินแดง หมู่ 1 ต.ปรังเผล

 


 ล่าสุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานมาวางหน้าหีบศพ นายภูวดล ป้องสา 

พร้อมทั้งทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าพระราชทานเพลิงศพ  (เป็นกรณีพิเศษ)ในวันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม นี้ สร้างความปลื้มปีติให้กับครอบครัว ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน