- 08 ก.พ. 2559
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม www.tnews.co.th
เชื่อว่าหลายคนคงชอบกินอาหารอีสานอย่างเเน่นอน โดยเฉพาะปลาร้าเนี่ย เรียกได้ว่า เป็นสิ่งดึงดูดมาก เพราะหลายๆเมนูอาหารอีสานมักมีปลาร้าเป็นส่วนผสมทั้งนั้น เเละเชื่อว่าเมนู "เเกงอ่อมไก่" เป็นอีกเมนูที่ใครๆหลายคงชื่นชอบกินอย่างเเน่นอน เเต่ถ้าได้ลองทำกินเองที่บ้านคงจะฟินไม่น้อยเลย วันนี้เลยมีวิธีการทำเเบบง่ายๆมานำเสนอให้ลองได้ทำตามกันดู ว่าเเต่ไปดูกันเลยดีกว่าว่าทำยังไงบ้าง....
เครื่องปรุง
1. ไก่ ตามที่เราชอบ
2. มะเขือ
3. ตะไคร้
4. พริกขี้หนู
5. กระเทียม และหอมแดง
6. กะหล่ำปลี
7. ผักชีลาว
6. ข้าวคั่วและปลาร้า
มาเริ่มขั้นตอนการทำดีกว่า
1.เริ่มเเรกเลย เอาพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง คั่วกระทะด้วยให้มีกลิ่นไหม้ๆหน่อย หลังจากนั้นเอามาตำพอแหลก เพื่อให้เนื้อพริกแกงหยาบๆ หน่อย
2. เอากระทะตั้งไฟพอร้อนก็ตักพริกแกงที่โขกไว้ลง พร้อมกะไก่ทั้งหลาย ผัดไป คั่วไปไม่มีน้ำมันนะเหยาะน้ำปลาร้าขวดลงไป ทุกสิ่งอย่างพอเจอความร้อน กลิ่นก็คละคลุ้ง หอมจังหอมจริง
3.เติมน้ำจ้า ในเพจบอกใส่ 3 ถ้วย แต่เราไม่ชอบอ่อมน้ำเยอะ ใส่ไป 2 ถ้วยพอ พร้อมปรุงรสเพิ่มด้วย น้ำปลาร้า รสทิพย์ ผงปรุงรส เกลือนิดหน่อย
4. รอจนน้ำเดือดแล้วใส่ผัก เเละปรุงรสเพิ่มอีกนิดโหน่ยตามที่เราชอบ