- 09 พ.ย. 2560
ใครที่ชอบกินเส้น รีบอ่าน 7 อันดับเส้นที่กินแล้วอ้วน!!
ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ หรือ ใครที่ชอบ ทานเส้น ต้องอ่านไว้เป็นความรู้ เพราะเส้นที่เรากินไปปริมาณ แคลอรี่ เท่าไหร่บ้างและนิยมมาทำอาหารประเภทไหน
-เส้นหมี่ หรือภาษาท้องถิ่นบางที่เรียก "หมี่ขาว" หรือ "เส้นหมี่ขาว" เพื่อป้องกันการสับสนระหว่างบะหมี่ ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า เป็นเส้นเรียวเล็ก ยาว มักใช้เครื่องจักรผลิต ก่อนนำมาทำอาหาร ต้องนำไปแช่น้ำเสียก่อน
-เส้นเล็ก ลักษณะกว้างกว่าเส้นหมี่ และตัดเป็นท่อนๆ เพื่อความง่ายในการรับประทาน เมื่อลวกเสร็จแล้วจะเหนียวกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ มักจะใช้นำไปทำผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก
-เส้นใหญ่ มีขนาดความกว้างกว่าเส้นเล็ก ประมาณ 3-4 เท่าตัว เมื่อลวกเสร็จแล้วจะนิ่ม รับประทานง่าย มักนำไปทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผัดซีอิ๊ว เย็นตาโฟ และราดหน้า
-เส้นขนมจีน เป็นอาหารคาวชนิดหนึ่ง ทำด้วยแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้าย เส้นหมี่ รับประทานกับน้ำยา น้ำพริก เป็นต้น อาหารชนิดนี้ ภาษาเหนือเรียก "ขนมเส้น" ภาษาอีสานเรียก "ข้าวปุ้น" และภาคใต้เรียก "โหน้มจีน"
-เส้นบะหมี่เป็นบะหมี่ที่ผ่านขั้นตอนผสม รีดเป็นแผ่นบาง และทำเส้นแล้ว แต่ไม่ได้ผ่านการทำให้สุกและตากแห้ง มีส่วนประกอบ คือ แป้งสาลี น้ำ สารละลายด่าง ไข่ เกลือ สีผสมอาหาร มีความเข้มข้นโดยประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ พักโดยไว้ 20 นาที แล้ว รีดเป็นแผ่นบางประมาณ 1.5-2.0 มิลลิเมตร ตัดเป็นเส้นตามต้องการ บะหมี่ประเภทนี้ต้องบริโภคภายใน 1-2 วัน นิยมทานกับก๋วยเตี๋ยว
-วุ้นเส้น หรือ เส้นแกงร้อน ทำจากถั่วเขียว น้ำ และส่วนผสมอย่างอื่น เช่นแป้งมันฝรั่ง มีลักษณะเป็นเส้นกลมใสและยาว ปกติมักขายในรูปของวุ้นเส้นอบแห้ง เมื่อจะนำไปประกอบอาหารต้องแช่น้ำหรือต้มให้คืนรูปก่อน ตัวอย่างอาหารที่ใช้วุ้นเส้นคือ แกงจืด ผัดวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น
-เส้นบุก แปรรูปมาจากหัวบุก มีความใสเหมือนเส้นแก้ว แต่จะไม่ใสมากเท่า แอบมีขุ่นๆนิดนึง เส้นเล็กกว่าเส้นแก้ว มีความนิยมมานานแล้ว ในหมู่คนที่ลดน้ำหนัก ไม่มีรสชาติอะไรเลย ถึงต้องเอามาปรุงแต่ก่อนปรุง ต้องเอามาลวกในน้ำร้อน ให้เส้นนุ่มก่อนแล้วนำมาปรุงอาหาร
7 อันดับเส้นที่กินแล้วอ้วน
1. บะหมี่เหลือง (280 kcal)
แป้งล้วนๆ ให้พลังดี แต่ทำให้อ้วนมาก
2. เส้นใหญ่ (220 kcal)
ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ดูดซึมซับน้ำมันมากที่สุด
3. เส้นเล็ก (180 kcal)
ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ให้แคลอรี่มากกว่าเส้นหมี่
4. เส้นหมี่ ลวก (150 kcal)
อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต กินได้ไม่อ้วน ไม่ซับน้ำมัน
5. ขนมจีน (80 kcal)
มีการสร้างจุลินทรีย์สูง มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
6. วุ้นเส้น (80 kcal)
ทำจากถั่วเขียวซึ่งเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง ผู้เข้าประกวดนางงามนิยมกิน
7. เส้นบุก ลวก (10 kcal)
มีเส้นใยสูง ให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก