- 16 พ.ย. 2560
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th
หากพูดถึงอาหารหมักดอง หลายคนอาจจะนึกถึงการถนอมอาหารด้วยเกลือ หรือน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งการทำแบบนี้ มักได้อาหารที่มีโซเดียมสูง รสชาติก็หวาน เค็ม เข้นข้น อาจให้โทษมากกว่าความสุขในการที่เราบริโภคเข้าสู่ในร่างกายในแต่ละครั้ง
แต่หากใครจะรู้ ว่าอาหารหมักดองที่ดีต่อสุขภาพ "มีอยู่จริง" และเชื่อว่าใครหลายๆ คนก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีเสียด้วยซ้ำ วันนี้เราจึงจะขอพาไปดูรายชื่ออาหารหมักดองที่นอกจากจะให้ความอร่อยแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ
• ข้าวหมาก •
อาหารที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน หลายคนชอบรับประทาน แต่หลายคนก็เบือนหน้าหนี แต่หากทราบว่าข้าวหมากที่มีทั้งยีสต์ และรา ที่ช่วยย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล จนเกิดเป็นแอลกอฮอล์อ่อนๆ นี้ ระหว่างขบวนการทำข้าวหมาก ดันเกิดแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพขึ้นมา เป็นโปรไบโอติกที่ช่วยบำรุงการไหลเวียนของโลหิต โดยเฉพาะกับผู้หญิง ที่จะช่วยให้ผู้หญิงที่ขี้หนาว กลับมีร่างกายที่อบอุ่นแข็งแรงขึ้นมาได้
• ถั่วหมัก •
ใครที่เป็นคออาหารญี่ปุ่น อาจจะรู้จักถั่วหมักในนามของ "นัตโตะ" ซึ่งจุลินทรีย์ในถั่วหมักจะช่วยเพิ่มการทำงานของกระเพาะอาหาร ให้ช่วยย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วย
• กิมจิ •
ผักดองสีแดงๆ ที่เป็นเครื่องเคียงหลักของอาหารเกาหลี ไม่ได้ทานเพื่อตัดเลี่ยน หรือเป็นการถนอมอาหารแต่เพียงอย่างเดียว ผักอันหลากหลายของกิมจิช่วยเพิ่มวิตามินให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร มีโปรไบโอติกที่ช่วยบำรุงลำไส้ และเป็นหนึ่งในอาหารที่มีโปรไบโอติกสูงมาก หรือพอๆ กับโยเกิร์ตเลยทีเดียว
• โยเกิร์ต •
เมื่อพูดถึงโยเกิร์ตที่เหล่าคนรักสุขภาพนิยมรับประทานกันเป็นว่าเล่น อย่าลืมว่าโยเกิร์ตก็ถือว่าเป็นอาหารหมักดองได้เหมือนกัน เพราะมีจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย ที่เกิดจากกระบวนการในการทำโยเกิร์ตที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นอย่าเข้าใจว่าอาหารหมักดองว่าเป็นตัวทำลายสุขภาพ หากไม่ใช่การดองเค็ม ดองหวาน ก็สามารถเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างน่าเหลือเชื่อเช่นกัน
ขอบคุณที่มาจาก Jurairat N.
ขอบคุณภาพประกอบจาก kawmakpaphada, anngle, kanintorin และ mahosot
ขอบคุณภาพประกอบปกจาก FRYNN