อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน

บนโลกออนไลน์มีการแชร์ส่งต่อโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเธอได้โพสต์รูปภาพเนื้อสดๆของร้านปิ้งย่างชื่อดังซึ่งมีตุ่มเม็ดสีขาวๆขึ้นปะปนอยู่เต็มไปหมดเห็นแล้วขนลุก พะอืดพะอมสุดๆ

โดยเธอได้โพสต์รูปภาพนี้เมื่อวันที่8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาโดยให้รายละเอียดไว้ว่า

ฮะโหลลลล อะไรเอ่ยอยู่ในเนื้อออออ
#ลาก่อนบาบีก้อนที่รักกกกกกกกก 
#ยังคงพะอืดพะอมอยู่

ปล.แจ้งพนักงานแล้ว พนักงานทำหน้าเจื่อนๆพร้อมหายไปกับเนื้อถาดนี้สักพัก พอกลับมาได้เนื้อฟรีๆมาหนึ่งถาดใหญ่ ทางเราตอบไปว่า อิ่มแล้วค่ะ (จริงๆคือกินไม่ลงแล้ว) เราก็ถามไปเพื่อความสบายใจว่าแล้วมันคืออะไรคะ ? พนักงานตอบมาว่า อ๋อ เอ็นของเนื้อค่ะ (พร้อมทำหน้าเจื่อนๆ)

เอ็นเนื้อออออออออออ เอ็นเนื้ออะไรรร 
ถ้าเป็นเอ็นเนื้อจริงๆ เปลี่ยนถาดใหม่ให้ทำไมมม 
เศร้าาาาาาาาาา !! นี่ชอบกินบาบีก้อนมากเด้อ 
แต่เจอแบบนี้ลาก่อนนะจ๊ะก้อนจ๋า

** อัพเดทล่าสุดฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบาบีคิวพลาซ่าติดต่อมิ้มมาแล้วนะคะว่ากำลังดำเนินการตรวจสอบให้แล้วจะมาชี้แจงข้อสรุปให้รู้ค่ะ **

#สาขาเซนทรัลปิ่นเกล้า

อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

นอกจากนี้เธอยังแนบรูปในช่องแสดงความคิดเห็นว่าสิ่งนี้เหมือนกับพยาธิตืดวัวมาก และคาดว่าคงเป็นอย่างนั้นจริงๆ

อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

สำหรับโพสต์ของเธอนี้ถูกแชร์ส่งต่อกันมากกว่า1หมื่นครั้งเพียงข้ามคืนเท่านั้น ทั้งนี้ต้องรอให้ทางบริษัทออกมาชี้แจงหรืออธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้น

และข้อมูลเกี่ยวกับพยาธิตืดวัวที่เจ้าของโพสต์คาดว่าคือสิ่งนี้นั้น พยาธิตืดวัวเป็นพยาธิตัวแบน (Cestode) ตัวแก่จะมีลักษณะเป็นปล้องแบนๆ (Proglot tids) ต่อกันเป็นสายยาวมาก อาจจะยาวได้ตั้งแต่ 4 - 10 เมตรหรือมากกว่านั้น ถือเป็นพยาธิในสกุล ‘Taenia’ ที่มีขนาดใหญ่และยาวมากที่สุด

ส่วนตัวอ่อน ที่เรียกว่า ลาร์วา/Larval stage (Cysticercus bovis) ที่ฝังในกล้ามเนื้อของวัวซึ่งเป็นโฮสต์กลาง (Intermediate host: โฮสต์ที่อยู่ช่วงกลางของวงจรชีวิตพยาธินี้) จะอยู่ในถุงน้ำ (Cyst) ซึ่งจะมีขนาดกว้างประมาณ 4 - 6 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 7 - 10 มิลลิเมตร เมื่อฝังตัวในกล้ามเนื้อจะมีสีขาวคล้ายไข่มุกฝังในเนื้อวัว

พยาธิตืดวัว ทำให้เกิดโรคในคนเรียกว่า ‘Taeniasis saginata หรือ Beef tapeworm’ เป็นโรคในมนุษย์ที่มีบันทึกไว้นานนับพันปี ได้แก่ โรคที่มีพยาธิตัวแก่เข้าไปอยู่ในลำไส้ของมนุษย์โดยการรับประทานเนื้อวัวดิบ หรือเนื้อวัวที่ปรุงไม่สุกที่มีตัวอ่อน (Cysticercus bovis) ฝังอยู่ในเนื้อวัว ต่อมาพยาธิตัวอ่อนในเนื้อวัวดิบที่คนกินเข้าไป จะเจริญกลายเป็นพยาธิตัวแก่ในลำ ไส้เล็กของมนุษย์ พยาธิตัวแก่นี้จะมีลักษณะเป็นปล้องแบนๆต่อกันเป็นสายยาวมาก อาจจะยาวได้ถึง 4 - 10 เมตร พยาธิตัวแก่นี้จะไม่มีการไชออกนอกลำไส้ไปอยู่ในอวัยวะอื่นแต่อย่างใด จะคอยแย่งอาหารจากผู้ป่วยที่มีพยาธิชนิดนี้เท่านั้น พยาธิตืดวัวจะไม่ทำให้เกิดโรค Cysticercosis (ก้อน Cyst ของพยาธิที่กระจายเข้าไปอยู่ในอวัยวะต่างๆ และก่อให้เกิดโรคกับอวัยวะนั้นๆ เช่น โรคลมชักเมื่อ Cyst นี้ไปอยู่ที่สมอง เป็นต้น) ในมนุษย์ ซึ่งแตกต่างจากพยาธิตืดหมู ที่เป็นเช่น นี้เพราะพยาธิตืดวัวไม่สามารถใช้มนุษย์เป็นโฮสต์กลาง (Intermediate host) ได้ มนุษย์สามารถ เป็นเพียงโฮสท์เฉพาะหรือ Definitive host ของพยาธิตืดวัวเท่านั้น การได้รับไข่พยาธิตืดวัวเข้าไปทางปาก ยังไม่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดโรคได้ มีข้อสันนิษฐานว่าไข่พยาธิตืดวัว จะถูกย่อยทำลายโดยน้ำย่อยภายในกระเพาะอาหารของมนุษย์และตัวอ่อนก็จะตายไปด้วย

อ้วกแทบพุ่ง !! สาวกรี๊ดเจอตุ่มเม็ดขาวๆยุบยับในเนื้อย่างร้านดัง...พะอืดพะอมสุดๆ #ลาก่อน (มีภาพ)

ขอบคุณ Wilawan Wasuntarasophit และ ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ พนัส เฉลิมแสนยากร พยาธิแพทย์