- 23 ก.พ. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
หนึ่งปัญหากวนใจของเหล่าแม่บ้านและผู้ที่นิยมทำอาหารหลาย ๆ คนคงไม่พ้นปัญหาเขียงไม้ที่ทุกบ้านใช้ไปนานๆแล้วอาจมีเศษอาหารและไขมันฝังอยู่ที่ตัวเนื้อไม้ซึ่งจะทำให้เขียงสกปรก และเกิดเชื้อโรค กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ตัวการทำให้สุขภาพของคุณและคนในครอบครัวไม่แข็งแรง
ดังนั้นจึงได้มีสมาชิกชาวพันทิพย์รายหนึ่งตั้งกระทู้ชื่อว่า "เขียงต้ม" คุณเคยเห็นเขียงต้มหรือไม่ เป็นวิธีการทำความสะอาดเขียงด้วยวิธีง่ายๆอย่างการนำเขียงไปต้มในน้ำเดือด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เศษอาหารและคราบไขมันหลุดออกจากเขียง
เริ่มจากขั้นแรก เช็คสภาพเขียงไม้ก่อนนำไปต้ม
ระหว่างการต้มในน้ำเดือด 15 นาที โดยคว่ำหน้าเขียงที่ใช้งานให้อยู่ด้านล่าง (ในรูปถือว่าไขมันหลุดออกมาน้อย เนื่องจากเคยต้มมาก่อนหน้านี้แล้ว
นำเขียงขึ้นมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นผึ่งให้แห้ง โดยไม่ต้องตากแดด เพราะความร้อนในตัวเขียงจะทำให้เขียงแห้งอย่างรวดเร็ว
หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเหล่าแม่บ้านและผู้คนที่นิยมทำอาหารกันทุกท่าน อย่าลืมแชร์ความรู้ดีๆอย่างนี้ออกไปให้คนอื่นได้นำไปใช้กันเยอะๆนะ
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 715400