หลายคนไม่เคยรู้ !?!? โคตรอันตรายฟัง "จูน" เล่าเหตุเกือบอัมพาต "นอนกระตุก ชักเกร็ง !"แม่" ทุกคนระวังหมอห้ามอุ้มลูกเด็ดขาด (มีคลิป)

Publish 2018-05-04 11:36:46

ก่อนหน้านี้   เปิ้ล นาคร  ได้โพสต์อินตราแกรม ple_nakorn ระบุถึงจูน กษมา ศิลาชัย ว่า จูนมีอาการเจ็บแปล๊บที่ปลายเท้ามาหลายวันล๊ะ แต่จูนคิดว่าน่าจะหาย ก็เลยไปเที่ยวเสม็ดกัน แต่ป่าวเลย อาการยิ่งกำเริบ ขาข้างซ้ายกระตุกทุกๆ2นาที จนขาชาไม่รู้สึก แต่เธอก็ทนเลี้ยงลูก เล่นน้ำกับลูก แต่เธอแอบอัดยาแก้ปวดไป10 กว่าเม็ด ก็ไม่ดีขึ้นจนมาวันนี้ขึ้นรถกลับกรุงเทพ อาการจู่ๆก็กำเริบ ขากระตุกหนักขึ้นลามมาด้านขวา จนตัวเกร็งปากกัดตลอดเวลา ขาจูนกระตุ๊กแรงแบบไม่เคยเห็นมาก่อน ป๊าใช้เวลาอัดรถจากเกาะเสม็ดถึงโรงบาลที่กรุงเทพ 2ชั่วโมงกว่า จูนกระตุ๊กหนักขึ้นแบบชักและร้องไห้ตลอดทาง ตัวเกร็ง ไข้ขึ้น กัดปากตัวเอง อาการน่ากลัวมากแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ป๊าได้แต่เหยียบ เหยียบให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ แล้วเราก็ถึงโรงพยาบาล ทุกอย่างเตรียมรอไว้หมดแล้ว จูนเข้าห้องฉุกเฉิน ฉีดยา เจาะเลือด สารพัด จูนได้แต่นอนกระตุก ชักเกร็งไปหมด แล้วจูนก็บอกให้พี่เปิ้ลไปส่งลูกกับบ้าน จูนอยู่กับหมอได้

 

 

 ในรายการแหกโค้งข่าวได้นำเสนอประเด็นดังกล่าว โดยได้เปิดเผยถึงสุขภาพว่าตอนนี้ดีขึ้นมากๆ แล้วนะคะ ขอบคุณทุกคอมเมนต์ที่ส่งมา ทุกกำลังใจเรารู้หมด พี่เปิ้ลเล่าให้ฟังตอนอยู่ รพ. ตอนนี้ก็กินยา ไปเติมธาตุเหล็กทุกอาทิตย์ เพราะอันนี้เป็นระยะยาว ดังนั้นต้องดูแลตัวเองด้วย  สำหรับอาการเป็นหมอนรองกระดูกทับปลายเส้นประสาท เลือดจางขั้นวิกฤติ พออายุเยอะแล้วไม่เคยได้ตรวจร่างกายเลย ตอนนั้นเราป่วยด้วย ไข้ขึ้น 40 มันก็รวนหมดเลย : ก็ใจเสีย เพราะว่าจริงๆ มันมีอาการมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว เรากินยามันก็หาย แต่ครั้งนี้มันไม่หายและเป็นหนักขึ้น แค่ใจเสียแต่ไม่ได้คิดอะไรแล้ว ขอแค่ให้ถึง รพ.เร็วๆ เพราะว่าแผนกฉุกเฉินกับ MRI รอหมดแล้ว ถามว่ากลัวเป็นอัมพาตไหมตอนนั้นยังไม่ได้คิดอะไรเลยจริงๆ ใจอยากถึง รพ.เร็วๆ ค่ะ จริงๆ คุณหมอไม่ให้อุ้มน้องแล้ว เพราะหลังเรารับน้ำหนักเต็มที่ แล้วเราก็ยังเป็นอยู่ เพราะเราไม่ได้ผ่าตัดหลัง เราก็ต้องเซฟหลังให้ได้มากที่สุด แต่ก็ยังต้องอุ้มอยู่เพราะน้องยังเล็ก เขาก็จะมีท่าให้เราอุ้มว่าควรทำท่ายังไงเพื่อไม่ให้หลังรับน้ำหนักเต็มๆ ค่ะ ตอนนี้ก็ต้องทานยา ห้ามยกของหนัก ห้ามทำอะไรเร็วๆ เรื่องเลือดจะหายค่ะ แต่หมอนรองกระดูกทับปลายประสาทต้องระยะยาวค่ะ

 

ขณะเดียวกันเปิ้ล นาคร ยังได้เล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้น  ว่าตอนที่มันขึ้นพร้อมๆ กัน ปากเบี้ยวแล้วเหมือนกระตุก ไข้ขึ้น ทุกอย่างเลย เราก็คิดว่าเฮ้ย นี่เหรอวะที่บางครอบครัวเขาเจอกัน เมียเราจะเป็นอัมพาตทั้งตัวรึเปล่า มีเผลอแอบคิดด้วยนะ แต่ไม่เป็นและตกใจมากครับ เราว่ามันเป็นเรื่องซีเรียสที่สุดของครอบครัวเราตั้งแต่มีมา อุบัติเหตุอะไรที่ผ่านมาก็ยังไม่เท่าครั้งนี้ครับ  คือเวลาคนที่เป็นแม่อุ้มลูก พอกระเตงเข้าเอว กระดูกสันหลังมันจะผิดรูปแล้ว ยิ่งพอมีปัญหาพอมันผิดบ่อยๆ หมอนรองกระดูกก็จะปลิ้นออกมาไปทับ หมอก็บอกให้ทำกายภาพ หลังจากกลับบ้านมาจนถึงตอนนี้จูนก็เริ่มโยคะไปครั้งนึง 

 

 


 

สำหรับ อาการของโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทอาการอาจแสดงออกได้ทั้งบริเวณหลังและขา คนทั่วไปมักเข้าใจว่ามีเพียงอาการปวดหลังอย่างเดียว ที่จริงแล้วอาการที่ขานั้นสำคัญและจำเพาะเจาะจงกับโรคนี้มากกว่า นั่นแสดงถึงว่าเกิดการรบกวนเส้นประสาทสันหลังที่วิ่งไปเลี้ยงที่ขาแล้ว หมอนรองกระดูกที่เคลื่อนออกมามักทำให้เกิดอาการแบบฉับพลันเพราะมีการอักเสบที่รุนแรง  อาการที่หลัง: ปวดหลังบริเวณเอวส่วนล่าง อาจมีอาการที่หลังเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง มักมีอาการในท่านั่ง หรือมีการนั่งงอตัวไปทางด้านหน้าซึ่งเป็นท่าที่หมอนรองกระดูกได้รับแรงกดทับมากที่สุด
 
อาการที่ขา: อาการแสดงที่ขามีได้ 3 แบบ คือ อาการปวด ชา หรือการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ อาการปวดหรือชาขาที่เกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมีลักษณะคือ มีอาการตามแนวที่เส้นประสาทวิ่งไป สามารถปวดได้ตั้งแต่บริเวณเอว ต้นขา น่อง ไปจนถึงบริเวณเท้าและนิ้วเท้าได้ การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อก็มีลักษณะคล้ายอาการปวดและชา คือจะมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อมัดที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทเส้นที่ถูกกดทับนั้น

สาเหตุของโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท  การยกของหนักด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้องบ่อยๆ น้ำหนักตัวที่มากเกินไป นั่งทำงานด้วยอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องนานๆ อุบัติเหตุและการบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง

การรักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทรับประทานยาแก้อักเสบหรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวดกายภาพบำบัดการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงประสาทการผ่าตัดหมอนรองกระดูกผ่านกล้องเอ็นโดสโคปการผ่าตัดหมอนองกระดูกด้วยกล้องจุลทรรศน์  การผ่าตัดเชื่อมข้อกระดูกโดยใช้คอมพิวเตอร์นำวิถี

ขอบคุณ รายการแหกโค้งข่าว ,IG june_kasama , IG ple_nakorn


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน