- 15 พ.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
เนื่องจากว่าเมืองไทยนั้นเป็นเมืองร้อน จึงจะเห็นได้ว่าน้ำแข็งกับคนไทยอยู่คู่กันมานานแสนนาน แต่ทุกวันนี้นั้นมีเชื้อโรคมากมายที่ก่อให้เกิดอันตรายกับเรา คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า น้ำแข็งที่คุณทานนั้นสะอาด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงนำโรคภัยมาให้คุณ วันนี้เรามาตรวจเช็คกันดีกว่าว่า โรคที่มากับน้ำแข็ง ที่เราต้องระวังนั้นมีอะไรบ้าง ป้องกันได้อย่างไร
โรคที่มากับน้ำแข็ง รู้ไว้เพื่อป้องกันภัยจากเชื้อโรค
1.โรคอาหารเป็นพิษ
โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดที่มีสาเหตุมาจากการทานน้ำแข้งที่ไม่สะอาด เมื่อได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย เวลาและความรุนแรงของอาการจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าได้รับชนิดใด โดยอาจจะแสดงอาการภายใน 2-6 ชั่วโมงหลังรับเชื้อ หรือเชื้อฟักตัวนานเป็นวัน เป็นสัปดาห์หรือนานเป็นเดือน กว่าจะแสดงอาการให้เห็น โดยอาการของโรคอาหารเป็นพิษ มีดังนี้
-ท้องเสีย
-เป็นไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย
-ปวดท้อง ปวดบิด คลื่นไส้ อาเจียน
-มีผื่นขึ้น
-บางรายอาจจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง
ในรายที่อาการไม่รุนแรง ก็อาจจะแค่ท้องเสีย ปวดท้องเล็กน้อย เนื่องจากเชื้อโรคจะมีผลต่อลำไส้เล็กเท่านั้น ไม่ได้มีผลต่อส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แต่ก็อาจจะทำให้ร่างกายสูญเสียได้มากเช่นกัน ถ้าถ่ายบ่อยครั้ง ส่วนในรายที่มีอาการรุนแรงอาจพบว่าถ่ายแล้วมีมูกเลือดปน มีไข้สูง คลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากเชื้อไม่เพียงเข้าสู่ลำไส้เท่านั้น แต่ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ แบคทีเรียบางประเภททำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาต หายใจไม่ได้ มีอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้
2.ไวรัสตับอักเสบเอ
โรคนี้ในแง่การปฏิบัตินั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยาก แต่ในทางทฤษฎีนั้นสามารถเป็นไปได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสตับอักเสบเอเป็นเชื้อโรคที่อยู่ในลำไส้ของคน การติดเชื้อเกิดจากการขับถ่ายแล้วไม่รักษาความสะอาด เชื้อจึงปนเปื้อนลงไปในน้ำแข็ง ง่ายๆ คือหากคนที่ผลิตน้ำแข็งนั้นป่วยเป็นโรคนี้ไปขับถ่ายแล้วไม่ล้างมือ แล้วมาสัมผัสกับน้ำ หรือน้ำแข็ง เชื้อก็สามารถปนเปื้อนอยู่ในน้ำแข็ง และส่งผลต่อผู้บริโภคน้ำแข็งได้ โรคไวรัสตับอักเสบเอโดยปกติแล้วบางคนอาจจะไม่แสดงอาการ หรือบางคนมีอาการเล็กน้อย เช่น
-มีไข้
-ครั่นเนื้อครั่นตัว
-อ่อนเพลีย
-มีอาการดีซ่าน เช่น ตาเหลือง ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม
-คลื่นไส้อาเจียน
-จุกแน่นที่ชายโครง
-เบื่ออาหาร
-ตับวาย (อัตราการพบน้อยมาก เพียงร้อยละ 0.5 )
โรคนี้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะสามารถหายเองได้ในเวลาประมาณ 2 เดือนโดยไม่ต้องรักษาอะไรมากนัก แต่มีบางรายที่อาการหนักมาก อาจจะพบภาวะตับวาย เสียชีวิตได้
การเลือกซื้อน้ำแข็ง
1. ถังแช่น้ำแข็งจะต้องสะอาด ไม่นำอาหารหรือสิ่งของอย่างอื่นๆ มาแช่รวมกันกับน้ำแข็ง
2. ก้อนน้ำแข็งดูภายนอกจะต้องใสสะอาด ไม่มีเศษผง หรือสิ่งสกปรกเจือปน
3. น้ำแข็งที่อยู่ในถุง ถุงที่บรรจุต้องมีชื่อผู้ผลิต สถานที่รวมถึงข้อมูลที่แสดงการอนุญาตให้ผลิตน้ำแข็งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
4. ถุงใส่น้ำแข็งจะต้องไม่รั่วซึม
แต่ถึงอย่างไรแล้ว จะให้เลิกทานน้ำแข็งก็คงไม่ได้ แต่ชีวิตก็ต้องเสี่ยงกับโรคที่มากับน้ำแข็งโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นใครที่ไม่อยากทำความรู้จักกับเจ้าเชื้อโรคตัวร้ายนี้ ควรเลือกร้านน้ำแข็งที่สะอาด เชื่อถือได้ แต่ถ้าพิจารณาแล้วพบว่าไม่มีร้านที่น่าไว้วางใจเลย ก็ทำน้ำแข็งทานเองจะปลอดภัยที่สุด
ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d