- 22 พ.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
เมื่ออายุย่างเข้าหลักสี่ บางคนอาจประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สินเงินทองมากมาย แต่สุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้นถูกบั่นทอนจากพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นอันมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของร่างกายตามอายุที่มากขึ้น และความบกพร่องของฮอร์โมนเพศ ซึ่งมีอิทธิพลต่อบทบาทในการทำหน้าที่ของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ และภาวะผิดปกติบางชนิดอาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
ยิ่งในช่วงวัยทองเราจึงต้องหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพร่างกายเพิ่มมากขึ้นจากเดิม ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ลองสังเกตการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง ควรหาวิธีการดูแลตัวเองเมื่อเข้าสู่วัยทองไว้ดูแลคนรอบข้าง และตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา วันนี้จึงมาแนะนำสูตรเครื่องดื่มบำรุงร่างกายจากสมุนไพรธรรมชาติที่หาได้ไม่ยากและทำได้ง่าย
สูตรเครื่องดื่มกระชายเหลือง ดื่มเเล้วดีต่อสุขภาพมากช่วยบำรุง ซ่อมแซม ปรับสมดุลย์ และอื่น ๆ อีกมากมายเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เริ่มอายุมากขึ้นส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเริ่มสึกหรอ
น้ำกระชายเหลือง บำรุงกระดูก ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ทั้ง ๆ ที่ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์กันก่อน
สรรพคุณ
1. บำรุงกระดูก สมอง มดลูก และป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต
2. แก้ปัญหาผมหงอก ผมหงอกจะกลับดำ
3. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่กระชายช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วย
4. ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น
สรรพคุณที่เด่น ๆ
– ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยกลางคนขึ้นไปอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน
ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ จะรู้สึกรสชาดแปลกๆ ร้อนวูบๆ เหงื่อออกที่ตัว ดื่มครั้งสองครั้งร่างกายก็ปรับได้จะชินไปเอง
ปกติเราเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร เกือบทุกชนิด เมื่อมีโอกาสจะลองทำทุกครั้ง น้ำกระชายนี้ทำดื่มมาหลายครั้งแล้ว ดื่มจนชิน และติดใจมาก วันนี้เลยเอาสูตรเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันกัน ส่วนผสมจะไม่ตายตัว แล้วแต่ความชอบในรสชาติ
ส่วนผสม
1. กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่แก่มากไม่งั้นจะรสชาติจะขมเกินไป)
2. น้ำผึ้ง, น้ำมะนาว (ตามชอบ)
3. น้ำเปล่าต้มสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น)
วิธีการทำ
1. ล้างกระชายให้สะอาด เพราะ กระชายเป็นพืชที่เราใช้รากมาทำอาหาร แล้วเราไม่ได้เอาไปปรุงให้สุกอีก พยายามล้างเอาดินออกให้หมดนะคะ ตัดรากรุงรัง ตัดหัว ตัดท้ายทิ้งไป ถ้าขยันมาก ก็ขูดเปลือกออกบ้าง ก็ได้
2. หั่นเป็นท่อน ๆ
3. เตรียมผ้าขาวบาง รองด้วยกระชอน ไว้ให้พร้อม
4. นำไปใส่เครื่องปั่นโดยผสมน้ำเปล่าต้มสุกพอประมาณ
5. พอปั่นละเอียดแล้ว ถ้าน้ำน้อยก็ผสมน้ำเปล่าลงไปตอนนี้อีกได้
6. เทใส่กระชอน ที่เตรียมไว้
7. คั้นเอาแต่น้ำ
8. น้ำกระชายเหลือง สด ๆ คั้นใหม่ ๆ
9. เอาน้ำกระชายที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้เก็บได้ 1 เดือน
10. เวลาจะดื่ม ก็ผสม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ในถ้วย คน ๆ ให้เข้ากัน
11. พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำกระชายที่เก็บไว้ลงไป ผสมให้รสชาติกลมกล่อม ตามที่ต้องการ
ถ้ากลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น ใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วย
ถ้าจะปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยและดื่มง่าย สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นกระชาย เวลาดื่มให้ใช้น้ำกระชายผสมกับน้ำอะไรก็ได้ ที่ออกรสหวาน
ส่วนผสมไม่มีสูตรตายตัวให้ถือความอร่อย ถูกปาก ถูกใจ เป็นสำคัญ
ดื่มแก้วแรกจะรู้สึกแปลก ๆ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออก สักพักจะเรอออกมา เป็นการขับลมด้วย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวจะชินไปเอง
น้ำกระชายที่เราเก็บไว้ ถ้ายิ่งเก็บนานวันมาก ความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง ตะกอนที่นอนก้นตอนที่เราแช่เย็นไว้ จะนำมาเขย่าก่อน หรือทิ้งไปก็ได้
แนะนำให้ทำพอดีครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์พอ
น้ำกระชายรสชาดหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย ดื่มแล้วชื่นใจ ดื่มวันละแก้ว ขนาดแก้วกาแฟก็พอ รับรองทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : bloggang.com , ruk-health.com