- 16 มิ.ย. 2561
เอาใจคนทำครัว!! เผยเคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาวจาก"อาหารทะเล" ง่ายดายจนไม่อยากจะเชื่อ รับรองผล 100 %
พูดถึงอาหารทะเลสิ่งที่คนเรานึกถึงก็คือความสดและไม่มีกลิ่นคาว เพราะหากอาหารมีกลิ่นคาวหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วคงจะหมดอร่อยกับอาหารมื้อนั้นๆไปไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากเป็นกุ้ง หมึก หอย หรือปลาต่างๆที่ซื้อมาเก็บไว้อาจทำให้ความสดใหม่ลดลงและเนื้อเกิดกลิ่นคาวขึ้นได้
วันนี้จึงมีเคล็ดไม่ลับช่วยกำจัดกลิ่นคาวของบรรดาอาหารทะเลมาฝากกัน ขอบอกเลยว่าแต่ละวิธีนั้นง่ายแสนง่าย และใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ไม่มีความยุ่งยากเลยแม้แต่น้อย
1. น้ำส้มสายชู
รู้ไหมว่าเพียงแค่เทน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้ววางไว้ใกล้ ๆ เตา เวลาที่เราทอดปลา ทำอาหารทะเล หรือทำอาหารที่มีกลิ่นเหม็น ก็ช่วยกำจัดกลิ่นคาวให้หายไปได้ง่าย ๆ เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติช่วยดูดกลิ่นคาวและกลิ่นเหม็นได้อย่างหมดจด แต่ถ้าหากใครลองทำแล้วกลิ่นคาวยังออกไม่หมดสักที ขอแนะนำให้วางทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วค่อยนำไปเททิ้ง รับรองว่ากลิ่นต้องหายไปแน่ ๆ หรือในตอนล้างให้เราหยดน้ำส้มสายชูไปผสมในน้ำแล้วล้างกุ้งหรือปลาหมึก แค่นี้ก็จะทำให้กลิ่นคาวหายไปอย่างน่าอัศจรรย์
2. นมสด
อีกหนึ่งวิธีล้างปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว ก่อนกลิ่นคาวจะฟุ้งไปทั้งครัวและก่อนนำมาทำกับข้าวคือ นำปลาหรืออาหารทะเลใส่ลงในกะละมังแล้วเทนมตามลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง สารเคซี (เคซีน) ซึ่งเป็นโปรตีนในน้ำนม ก็จะดูดซับสารไตรเมทิลเอมีนออกไซด์ (Trimethylamone Oxide : TMAO) สารประกอบที่ทำให้เกิดกลิ่นคาวเอาไว้ จากนั้นก็นำปลาไปประกอบอาหารได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีกลิ่นคาวแล้ว
3.น้ำมะนาว
น้ำมะนาวนั้นใช้เหมือนกันกับน้ำส้มสายชูได้เลย และที่สำคัญการหยดน้ำมะนาวลงไปผสมน้ำล้างจะทำให้เนื้อของปลาหมึกขาวขึ้นอีกด้วย
4. กาแฟ
หากคุณเป็นคอกาแฟอยู่แล้ว รับรองว่าต้องชอบวิธีนี้แน่ ๆ แถมยังสามารถทำได้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่นำเมล็ดกาแฟหรือเมล็ดกาแฟบดเทใส่ถ้วยเอาไว้ แล้วนำไปตั้งทิ้งไว้ในห้องครัวประมาณ 1-2 จุด กลิ่นจากกาแฟก็จะช่วยกลบกลิ่นคาวได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ชินนามอน จันทร์เทศ หรือเครื่องเทศชนิดอื่น ๆ ลงเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ให้กับห้องครัวอีกก็ได้
5. เบกกิ้งโซดา
ผงสีขาวที่มีคุณสมบัติโดนใจคนรักครัวมาก ๆ เพราะสามารถใช้ทำความสะอาดและขจัดคราบในครัวได้หลากหลาย อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นอับในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวได้อีกด้วย ส่วนเรื่องกลิ่นคาวในครัวน่ะเหรอ ไม่ต้องพูดถึง เพราะเราสามาถนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่า 800 ซีซี จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วนำไปขัดเขียงดับกลิ่นคาว รับรองเลยว่าช่วยให้ครัวไม่เหม็นได้แน่นอน
6. ขิง
ขิงนั้นนอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพยังช่วยลดกลิ่นคาวได้อย่างดี ซึ่งวิธีการดับกลิ่นคาวด้วยขิงนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่นำขิงมาบดจนเป็นผงละเอียด จากนั้นโรยให้ทั่วตัวปลา แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แค่นี้ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว
ขอบคุณ Kapook