รู้แล้วต้องทึ่ง!! ผักพื้นบ้าน "เพกาหรือลิ้นฟ้า" มีสรรพคุณมากล้น ไม่ใช่แค่ใส่อาหารแล้วอร่อย ยังช่วยชะลอความแก่และต้านมะเร็งได้อีกด้วย !!

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

เพกา หรือ ลิ้นฟ้า มีสรรพคุณเป็นยา ตามตำรายาสมุนไพรนั้นเราจะใช้ส่วนต่าง ๆ ของต้นเพกาตั้งแต่ราก เปลือกต้น ฝัก ใบ รวมไปถึงเมล็ด ซึ่งจัดเป็นสมุนไพร "เพกาทั้ง 5" และหญิงตั้งควรรภ์ไม่ควรรับประทานฝักอ่อนของเพกา เพราะอาจทำให้แท้งบุตรได้ เนื่องจากฝักของเพกามีฤทธิ์ร้อนมาก!

 

รู้แล้วต้องทึ่ง!! ผักพื้นบ้าน "เพกาหรือลิ้นฟ้า" มีสรรพคุณมากล้น ไม่ใช่แค่ใส่อาหารแล้วอร่อย ยังช่วยชะลอความแก่และต้านมะเร็งได้อีกด้วย !!

สรรพคุณของเพกา (ลิ้นฟ้า) มีดังนี้
1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย
2. ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และช่วยชะลอวัย
3.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้
5. เป็นยาบำรุงธาตุ
6. ช่วยทำให้เจริญอาหาร (ราก , ใบ)
7. เป็นส่วนประกอบยาช่วยรักษาโรคเบาหวาน
8. การรับประทานฝักเพาหรือยอดอ่อนเพกาจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้
9. ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขับเลือดดับพิษในโลหิต
10. การกินฝักอ่อนของเพกาจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น แก้ร้อนใน

 

รู้แล้วต้องทึ่ง!! ผักพื้นบ้าน "เพกาหรือลิ้นฟ้า" มีสรรพคุณมากล้น ไม่ใช่แค่ใส่อาหารแล้วอร่อย ยังช่วยชะลอความแก่และต้านมะเร็งได้อีกด้วย !!

 

11.ช่วยบรรเทาอาการป่วยไข้ ด้ยการใช้ใบเพกาต้มน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้เพื่อลม ช่วยแก้ละอองไข้ หรือโรคเยื่อเมือกในช่องจมูกอักเสบ
12. ช่วยแก้และบรรเทาอาการไอ ด้วยการใช้เมล็ดแก่เพกาประมาณครึ่งกำมือหนึ่งกำมือ (1.5-3 กรัม) ใส่ในหม้อที่เติมน้ำ 300 มิลลิลิตร แล้วต้มไฟอ่อนๆ จนเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวัน เย็น จนกว่าอาการจะดีขึ้น (ฝักอ่อน , เมล็ด)
13. ช่วยขับเสมหะ ด้วยการใช้เมล็ดแก่เพกาประมาณครึ่งกำมือถึงหนึ่งกำมือ (1.5-3 กรัม) ใส่หม้อที่เติมน้ำ 300 มิลลิลิตร แล้วต้ม นำน้ำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวัน เย็น จนกว่าอาการจะดีขึ้น
14. ช่วยแก้อาเจียนไม่หยุด ด้ยการใช้เปลือกต้นเพกาตำผสมกับน้ำส้มที่ได้จากรังมดแดงหรือเกลือสินเธาว์
15. ช่วยเรียกน้ำย่อย (ราก) ช่วยบรรเทาอาการแน่นหน้าอก
16. ช่วยบำรุงกระเพาะ ตับ และปอด
17. ช่วยแก้อาการปวดท้อง ด้วยการใช้ใบเพกาต้มกับน้ำดื่ม ช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง (เปลือกต้น) ช่วยแก้โรคบอด (เปลือกต้น,ราก) ช่วยรักษาท้องร่วง
18. ช่วยขับลมในลำไส้ ใช้เป็นยาขับถ่าย ช่วยระบายท้อง ช่วยในการขับลม
19. ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร ด้วยการใช้เปลือกต้นเพการวมกบสมุนไพรชนิดอื่น (เปลือกต้น) ช่วยขับน้ำเหลืองเสีย ทำให้น้ำเหลืองเป็นปกติ
20. ช่วยรักษาอาการฟกช้ำ ปวดบวม อักเสบ ด้วยการใช้เปลือกต้นหรือรากเพกากับน้ำปูนใสทาลดบริเวณที่เป็น ช่วยรักษาฝี ลดอาการปวดฝี ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาฝนแล้วทาบริเวณรอบ ๆ ที่ฝี ช่วยแก้อาการคัน ด้วยการใช้เปลือกต้นเพการวมกับสมุนไพรชนิดอื่น

 

รู้แล้วต้องทึ่ง!! ผักพื้นบ้าน "เพกาหรือลิ้นฟ้า" มีสรรพคุณมากล้น ไม่ใช่แค่ใส่อาหารแล้วอร่อย ยังช่วยชะลอความแก่และต้านมะเร็งได้อีกด้วย !!

 

21. ใช้เป็นยาแก้พิษหมาบ้ากัด ด้วยการใช้เปลือกต้นเพกานำมาตำแล้วพอกบริเวณที่ถูกกัด
22. ช่วยแก้โรคงูสวัด ด้วยการใช้ เปลือกต้นเพกา เปลือกคูณ รากต้นหมูหนุน นำมาฝนใส่น้ำทาบริเวณที่เป็น จะช่วยให้หายเร็ว
23. เปลือกต้นมีสารสกัดฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการบีบตัวของกล้ามเนื้อ
24. แก้โรคไส้เลื่อน ด้วยการใช้เปลืองต้นเพกา รากเขยตาย หญ้าตีนนก นำมาตำรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปละลายกับน้ำข้าวเช็ด ใช้ขนไก่ชุบพาด นำมาทาลูกอัณฑะ ให้ทาขึ้นอย่าทาลง
25. ช่วยแก้โรคมานน้ำ หรือภาวะที่มีน้ำขังอยู่ในช่องท้องจำนวนมาก เปลือกต้นผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น
26. ช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
27. ประโยชน์ของเพกาฝักอ่อนใช้รับประทานเป็นผัก
28. ประโยชน์ของเพกา เปลือกของลำต้นนำมาใช้ทำสีย้อมผ้า ซึ่งให้สีเขียวอ่อน

สิ่งที่ควรระวัง
-หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานฝักอ่อนของเพกา เพราะอาจทำให้แท้งบุตรได้ เนื่องจากฝักของเพกามีฤทธิ์ร้อนมาก!

รู้แล้วต้องทึ่ง!! ผักพื้นบ้าน "เพกาหรือลิ้นฟ้า" มีสรรพคุณมากล้น ไม่ใช่แค่ใส่อาหารแล้วอร่อย ยังช่วยชะลอความแก่และต้านมะเร็งได้อีกด้วย !!

ขอขอบคุณข้อมูล : Postsod