- 06 ก.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
ในปัจจุบันนี้อาหารการกินนั้น สามารถหารับประทานได้ง่าย แต่บอกได้เลยว่าอาหารที่เราจะซื้อนั้นปลอดภัยกับสุขภาพของเราหรือไม่ วันนี้จึงนำวิธีทำน้ำหยวกกล้วยมาให้ชมกัน กินเพื่อสุขภาพ ช่วยให้ระบบขับถ่ายปัสสาวะเป็นปกติ
ส่วนชนิดของหยวกกล้วยที่เรานิยมนำมารับประทานกันก็คือ หยวกกล้วยตานี หยวกกล้วยป่า หยวกกล้วยน้ำว้า โดยที่เราจะนำมาปรุงอาหารนั้น ควรเป็นหยวกกล้วยที่ยังไม่ออกปลี ในตัวมันนั้นจะมีใยอาหารที่ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและสารพิษตามลำไส้แล้วขับถ่ายออกมา
วิธีทำน้ำต้มหยวกกล้วย
1. ลอกกาบกล้วยที่ออกเครือแล้วให้ถึงไส้แกนใน
2. นำมาหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุง แล้วเก็บในตู้เย็น แช่ช่องผัก ถึงเวลาจะใช้ค่อยนำออกมา
3. นำไส้กล้วยที่แช่ไว้ออกมา ครึ่งกิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำ 2 ลิตร
4. ต้มน้ำให้เดือดแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟอ่อน
5. ใส่หยวกกล้วยที่เตรียมไว้ลงไป ต้มต่อให้เดือดด้วยไฟอ่อน 10 นาที
6. หลังจากทำเสร็จแล้วยกลง และนำน้ำที่ต้มได้นั้นมาดื่ม
สรรพคุณของน้ำต้มหยวกกล้วย
1. ช่วยให้ระบบขับถ่ายปัสสาวะเป็นปกติ
2. ล้างตับ ไต ไส้พุง และสารพิษต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งจะถูกขับออกมาจากทางปัสสาวะ
3. ช่วยละลายนิ่วในไต ถุงน้ำดี และต่อมลูกหมาก
ทั้งนี้ น้ำที่ทำดื่ม สามารถเก็บแช่เย็นไว้ได้นานเป็นเดือน เพราะมีสารกันบูดอยู่ในหยวกกล้วยด้วย
ขอบคุณข้อมูล : thaijobsgov , .healthy-diary