- 06 มี.ค. 2562
มังคุดคัด หวาน กรอบ อร่อย อยากกินต้องมา ที่นี่ที่เดียว ของดี เมืองคอนมีขายที่นครศรีธรรมราชที่เดียวในเมืองไทย
มังคุดผลไม้บ้านเรา ที่หลายคนชื่นชอบ แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือยังไม่เคยทาน "มังคุดคัด" ของดีเมือนคอน มีขายที่นครศรีธรรมราชที่เดียวในเมืองไทย มังคุดคัด คืออะไร มังคุดคัด เป็นของกินพื้นถิ่น ของชาวนครศรีธรรมราชรู้จักกันดี หากใครที่ไม่เคยรู้จักมังคุดคัดมาก่อนเห็นภาพ
แว้บบแรกอาจจะนึกว่าเป็น ลูกชิ้นลูกใหญ่เสียบไม้ แต่ที่จริงแล้วมันคือ "มังคุด เสียบไม้ "
มังคุดคัด..คือการนำเอาผลมังคุดห่ามๆ หรือมังคุดที่ยังไม่สุกดีนัก เปลือกยังแข็งเป็นสีเขียว นำมาปอกเปลือกออกด้วยมีด ซึ่งภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “คัด”กรรมวิธีนี้ต้องใช้ความชำนาญไม่น้อย เพราะนอกจากจะต้องใช้แรงปอกเปลือกแข็งๆ ออกแล้ว ยังต้องระวังไม่ให้ยางมังคุดซึ่งมีมากเลอะเนื้อมังคุดอีกด้วย มิฉะนั้นจะทำให้มังคุดมีสีคล้ำและเสียรสชาติ เมื่อคัดเสร็จแล้วก็จะปาดหัวปาดท้าย นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำปูนใสเล็กน้อย นานประมาณ 15 นาทีเพื่อให้มีสีขาว น่ารับประทาน ถ้าไม่แช่น้ำเกลือเนื้อมังคุดจะกลายเป็นสีแดง ส่วนน้ำปูนใสจะช่วยให้เนื้อมังคุดไม่เละ นำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาเสียบไม้ ไม้ละ 2-3 ลูก นำไปให้แช่เย็นๆ ก่อนนำไปจำหน่าย
มังคุดคัด หรือมังคุดเสียบไม้ สามารถรับประทานได้ทั้งเนื้อและเมล็ด รสชาติ กรอบ อร่อย หวาน มัน เค็มปะแล่มๆ มีขายทั่วไปในตลาดเมืองคอน แต่จะมีมากเป็นพิเศษช่วงเดือน มิถุนายน – สิงหาคม ซึ่งตรงกับฤดูกาลที่มีมังคุดออกมามากในช่วงนั้น ไม้หนึ่งมีประมาณ 3 ลูก ราคาไม้ละ 30-35 บาท ไปนครศรีธรรมราช ต้องไม่พลาด กินมังคุดคัด ร้อนๆแบบนี้ได้สักไม้คงชื่นใจ
(ภาพจาก:น้ายอด นคร45)
123คนดีมีน้ำใจ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ร่วมกันหาทางออก ! ชาวสวนมังคุดบ้านน้ำขาว แก้ปัญหามังคุดราคาตกต่ำ ด้วยวิธีขายตรงทางออนไลน์ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางส่งทางเคอรี่
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แบบนี้ใครจะอยู่ไหว!? มังคุดราคาตกต่ำ เข้าขั้นนวิกฤต ชี้เพราะขาดแรงงานในการผลิตมังคุด ทั้งการทำสวน การเก็บเกี่ยวผลผลิต (มีคลิป)
อ่านที่เกียวข้อง : ถูกขนาดนี้ให้ฟรีดีกว่า!? ชาวสวนมังคุดรวมตัวเรียกร้อง ภาครัฐช่วยแก้ไข ราคามังคุดตกต่ำ เหลือกิโลกรัมละ 6 บาท ไม่คุ้มต้นทุนที่เสียไป (มีคลิป)
ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆได้ใน www.Tnews.co.th