บิ๊กโจ๊ก รวบ 9 ผู้ต้องหา ตั้งสมาคมฉ้อโกงประชาชน  เสียหายกว่า 320 ล้านบาท

"บิ๊กโจ๊ก" รวบ 9 ผู้ต้องหา ตั้งสมาคมฉ้อโกงประชาชน เสียหายกว่า 320 ล้านบาท

Publish 2019-03-22 11:18:27


ไม่น่าเชื่อว่าคนเราเมื่อถึงคราวอยากจะรวยโดยไม่ต้องออกแรง ก็สามารถสรรหาวิธีการต่างๆ ได้เพื่อให้ตัวเองมีเงินใช้อย่างสุขสบาย แม้แต่กระทั่งโกงเงินคนตายก็ยอมทำ โดยที่สถานีตำรวจภูธรสตึก จ.บุรีรัมย์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะเลขานุการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) เดินทางร่วมแถลงข่าวการจับกุม นายกและกรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก

 

 ทั้งนี้ชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร. สนธิกำลังร่วมกับตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์และชุดสืบสวน สภ.สตึก กว่า 100 นาย นำหมายศาลเข้าจับกุม และตรวจยึดทรัพย์สินของ นายกและกรรมการสมาคมฌาปนกิจฯ จำนวน 9 คน ตามหมายจับในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันยักยอกทรัพย์, ร่วมกันดำเนินการฌาปนกิจสงเคราะห์โดยมิได้จดทะเบียนเป็นสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ หรือขึ้นทะเบียนฌาปนกิจสงเคราะห์ และร่วมกันดำเนินการฌาปนกิจสงเคราะห์โดยฝ่าฝืนกฎหมาย

 

 

 

พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ ปปง. ได้ร่วมอายัดทรัพย์สิน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 อาทิ เงินสด บ้าน รถยนต์ ที่ดิน ไว้ตรวจสอบรวมมูลค่ากว่า 36 ล้านบาท

 

จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน มีพฤติกรรมร่วมกันก่อตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์หลอกลวงให้ประชาชนและผู้ที่เป็นสมาชิกสมาคมฯ สาขา 1 ว่า ได้เปิดสาขา 2 มีคณะกรรมการชุดเดิม มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เดียวกันดำเนินกิจการควบคู่กันไป โดยอ้างว่าสาขา 2 จัดตั้งถูกต้องตามกฎหมาย หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินสงเคราะห์ศพรายละประมาณ 150,000 บาท

 นอกจากนี้ยังมีประชาชนหลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกจำนวนมากทั้งสาขา 1 และสาขา 2 โดยต้องจ่ายเงินค่าบำรุง ค่าสงเคราะห์ศพ ค่าข้ามเขต และค่าอายุเกินให้กลุ่มผู้ต้องหา แต่เมื่อสมาชิกเสียชีวิตไปหลายรายกลับไม่ได้รับเงินค่าสงเคราะห์ตามที่ตกลง โดยล่าสุดมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 3,300 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 320 ล้านบาท เสียหายตั้งแต่ปี 2559


ในขณะที่ ชาวบ้านผู้เสียหายจำนวนหลายร้อยคนที่ทราบข่าวการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ได้มอบดอกไม้แสดงความขอบคุณ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และทีมงานทุกคน ที่ได้ให้ความช่วยเหลือเร่งรัดติดตามคดีจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาและยึดอายัดทรัพย์สินในที่สุด

 

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เบื้องต้นนอกจากจะยึดอายัดทรัพย์สินจำนวน 36 ล้านบาทแล้ว ยังจะตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาทั้ง 9 คน หากพบมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ได้จากการฉ้อโกงชาวบ้าน ก็จะใช้กฎหมายการฟอกเงินที่อายัดทรัพย์สินดังกล่าวคืนมาทั้งหมด เพื่อจะได้ไกล่เกลี่ยคืนทรัพย์สินให้กับผู้เสียหายเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุด

 

 


    
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"บิ๊กโจ๊ก" บุกพะเยาลุยยึดทรัพย์ผู้สมัคร ส.ส. พรรคการเมืองดัง พร้อมนายทุนดอกเบี้ยโหดภาคเหนือ !!!
-"บิ๊กโจ๊ก"นำตรวจค้น 24 จุดภาคเหนือ กวาดล้างทุนกู้เถื่อน อายัดทรัพย์ผู้สมัครส.ส.พะเยา 170 ล้านโกงหุ้น-น้ำมัน เจ้าตัวโต้แหลกโดนใส่ร้าย(คลิป)
-บิ๊กโจ๊กยังชื่นชม ตร.น้ำดีตักเตือน หนุ่มขี่รถจยย. ไม่สวมหมวกกันน็อค แต่ละคำที่กล่าวออกมามันโดนใจชะเหลือเกิน(คลิป)
-"บิ๊กโจ๊ก" ตามรวบ 2 สามีภรรยาแสบ เปิดบริษัททัวร์หลอก นทท.สูญเงินเกือบครึ่งล้าน
-หนุ่มใหญ่เครียดปีนเสาร้องบิ๊กโจ๊กช่วยคดี หลังขายทรัพย์สินกว่า 5 ล้านมาสู้คดี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน