ถึงที่สุดแล้ว!!! ศาลฎีกายกฟ้อง "พล.ต.ท.สมคิด" กับพวกคดีนักธุรกิจซาอุฯ "อัลรูไวลี" หายตัว

Publish 2019-03-22 12:46:56


จากกรณี คดีอุ้มฆ่านักธุรกิจชาวซาอุฯ ที่พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ และอดีต ผบช.ภ.5  พร้อมกับพวก รวม 5 คน ได้ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจและอดีต ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือสมชาย จูสนิท ผกก.สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล ผกก.สภ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง ตำรวจนอกราชการ ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 

 

คดีอุ้มฆ่านักธุรกิจชาวซาอุฯ

 


ปิดคดีอุ้มฆ่า

ล่าสุด ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ และอดีต ผบช.ภ.5  พร้อมกับพวก รวม 5 คน และทนายความ ได้เดินทางมาศาลเพื่อคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีหมายเลขดำ อ.119/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ และอดีต ผบช.ภ.5 , พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือสมชาย จูสนิท ผกก.สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน , พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล ผกก.สภ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี , พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง ตำรวจนอกราชการ เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และขอให้ศาลมีคำสั่งคืนแหวนของกลางคืน ให้แก่ทายาทของ นายโมฮัมหมัดอัลรูไวลี่ ด้วย ที่ห้องพิจารณา 712


เกี่ยวกับเรื่องนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อ วันที่ 31 มี.ค. 57 ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด เนื่องจากเห็นว่า ฝ่ายโจทก์ไม่ได้นำ พ.ต.ท.สุวิชัย แก้วผลึก พยานโจทก์ปากสำคัญเข้าเบิกความต่อศาล มีเพียงบันทึกคำให้การของ พ.ต.ท.สุวิชัย เท่านั้นทั้งยังมีข้อพิรุธน่าสงสัยเกี่ยวกับแหวนทองคำของผู้ตาย พยานหลักฐานโจทก์ยังมีข้อพิรุธน่าสงสัย ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยและต่อมาวันที่ 3 พ.ค.59 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้องจำเลย เนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่าการยื่นเบิกความพยานและหลักฐานเป็นพยานหลักฐานเดิมอีกทั้งพยานโจทก์ปากสำคัญคือ พ.ต.ท.สุวิชัย แก้วผลึก

 


มีการเบิกความกลับไปกลับมาในชั้นพนักงานสอบสวน ไม่อาจรับฟังได้ พยานแวดล้อมไม่สามารถยืนยันได้ว่าจำเลยที่ 2-5 ซึ่งเป็นตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.ต.ท.สมคิด ได้นำตัวนายอัลรูไวลี (ผู้เสียชีวิต) เข้าไปในโรงแรมฉิมพลีจริง ส่วนแหวนที่อ้างว่าพบใกล้ถังน้ำมันในที่เกิดเหตุ ไม่มีญาติคนใดยืนยันได้ว่าเป็นของผู้เสียชีวิตจริงเเละมีประเด็นต้องสงสัยที่ไม่มีการนำแหวนวงนี้ส่งให้ตำรวจตรวจสอบ แต่ส่งให้ญาติเป็นผู้เก็บรักษาเมื่อถึงเวลาศาลฎีกาได้ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่า กรณีการให้ถ้อยคำในชั้นสอบสวนปากพ.ต.ท.สุวิชัย แก้วผลึก ซึ่งเป็นผู้ต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดมีนบุรี ในคดีอุ้มฆ่าชาวลาวเเละได้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งการให้ถ้อยคำทำนองว่าเป็นผู้ทีส่วนรู้เห็นเหตุการณ์เเละขั้นตอนในการสังหารนาย โมฮัมหมัด อัลลูไวลี่

 

 

โดยระบุหลักฐานที่อ้างว่าเป็นเเหวนของนายอัลลูไวลี่ที่พบเจอ อยู่ใต้ถังน้ำมันที่เผาศพ เเต่เมื่อพิจารณาเเล้วการให้ถ้อยคำดังกล่าวมีการให้การกลับมาสับสน มีการกล่าวอ้างเเหวนขึ้นมาในภายหลังจากที่ศาลจังหวัดมีนบุรีลงโทษจำคุกพยานปาก พ.ต.ท.สุวิชชัย การให้ถ้อยคำกับพนักงานสอบสวน DSI ดังกล่าวจึงเชื่อว่าพยานมีการต่อรองคดี เพื่อให้ช่วยเหลือคดีที่ถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต

 


อีกทั้งในการพิจารณามีพยานปากที่เป็นผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสภาพเเหวนพบเเต่เพียงว่าเคยถูกใช้งานเเต่ไม่ปรากฎว่าเเหวนดังกล่าวเคยถูกไฟไหม้มาก่อน ตามที่พยานกล่าวอ้างว่ามีการพบเเหวนที่ก้นถังน้ำมัน อีกทั้งเมื่อนำเเหวนดังกล่าวมอบให้ญาติของนายอัลลูไวลี่ตรวจสอบก็ไม่มีญาติยืนยันว่าเเหวนดังกล่าวเป็นของนายอัลลูไวลี่จริง การรับฟังพยานต้องรับฟังด้วยความระมัดระวัง พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน้อยรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยทั้ง 5 กระทำความผิดตามฟ้องศาลฎีกาโจทก์ฟังไม่ขึ้นพิพากษายืนยกฟ้อง 
 นอกจากนี้ หลังฟังคำพิพากษา พลตำรวจโท สมคิด จำเลยที่ 1 กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลาการต่อสู้คดีนานกว่า 10 ปี ชีวิตราชการถูกกล่าวหามาโดยตลอดว่าฆ่าคนตาย แต่มาในวันนี้ พ้นข้อกล่าวหาแล้ว พร้อมระบุว่าพนักงานสอบสวนของดีเอสไอและอัยการ มีการสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา เพื่อใส่ร้ายพวกตนทั้ง 5 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการยื่นฟ้องไปแล้ว สำนวนอยู่ที่ ป.ป.ช. แต่หลังจากนี้จะดำเนินการยื่นฟ้องพนักงานอัยการในคดีนี้เพิ่มเติม"

 


    

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-รับโทษให้สาสม !!! พ่อ-แม่เหยื่อเปิดใจ ยอมรับคำตัดสิน หลังศาล จ.สระบุรีตัดสินจำคุกตลอดชีวิตคดี "ไอ้เอส อุ้มฆ่าน้องพลอย” (มีคลิป)
-ด่วนสุดๆ!!"ทนายสงกานต์"เปิดคลิปลับ แฉสาวสายเดี่ยวหน้าผับ สนิทลึก 4 เดนนรกอุ้มฆ่า"น้องกิ๊ฟ"?? มั่นใจไม่เกิน 3 วันลากคอยกแก๊ง!?
-หนีแค่ไหนก็ไม่พ้นกรรมชั่ว!! พ่อ "น้องหญิง" สาวทอมถูกอุ้มฆ่าปี 60 รู้ข่าวตร.รวบมืออุ้มฆ่าได้ เผยลูกโผล่เข้าฝัน...เชือต้องการมาบอกข่าว!??
-หัวใจพ่อแม่จะขาด..!! ลูกชาย จนท.การท่องเที่ยวกีฬา หายตัวนาน 12 วัน หลังพกทรัพย์สินนับล้านติดตัว หวั่นถูกแก๊งบ่อนพนันบอลอุ้มฆ่า!? (ชมคลิป)
-ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต 5 ผู้ต้องหา "แก๊งช้างดำอุ้มฆ่า 2 สาวลาวหมกป่ากาฬสินธุ์" เมื่อปี 59 (รายละเอียด,คลิป)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน