อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงตรวจพื้นที่ราคาสินค้ารวมถึงผักสดในช่วงหน้าแล้ง เพื่อปรามไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคา(คลิป)

Publish 2019-04-06 10:05:14


วันที่​ 5​ เมษายน​  2562​ เวลา​ 17.30  น.  นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน  ได้ทางลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ผัก ณ ตลาดกลางศรีเมือง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง  จังหวัดราชบุรี โดยภาวะผลผลิตผักในภาพรวมขณะนี้ ผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมีปริมาณเพียงพอ ต่อความต้องการ สถานการณ์การผลิตผักไม่มีปัญหาขาดแคลนเพราะมีการขยายพื้นที่เพาะปลูกใหม่  เพิ่มขึ้น เช่น นครราชสีมา สุพรรณบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี เป็นต้น ทำให้ปริมาณสินค้าเพิ่มขึ้น 

 


คลิป 2

 

ถึงแม้ว่าผลผลิตต่อไร่จะลดลงในช่วงหน้าแล้งก็ตาม โดยจากการสำรวจการซื้อขายผักและสอบถาม ผู้ประกอบการค้าส่งผักภายในตลาดกลางศรีเมือง พบว่า ราคาขายส่งผักใบ (ผักบุ้งจีน ผักกวางตุ้ง  ผักกาดขาวปลี กะหลำปลี ราคาอยู่ในช่วง กก.ละ 15 – 20 บาท

 

.

 

ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปี 2561 แต่มีผักบางชนิดที่ไม่ทนต่อสภาพแล้ง เช่น ผักชี ขึ้นฉ่าย มีราคาสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ ผ่านมาอยู่เล็กน้อย 

 

 

คลิป 3


.

 

ส่วนราคาขายส่งผักประเภทผล เช่น บวบเหลี่ยม มะระจีน แตงกวา มีราคา ทรงตัวใกล้เคียงกับช่วงปีที่ผ่านมา ยกเว้น ถั่วฝักยาว ราคาอยู่ที่ กก.ละ 50 – 60 บาท สูงขึ้นกว่า ปีที่ผ่านมาประมาณ กก.ละ 10 บาท รวมถึงมะนาว ที่มีราคาอยู่ที่ผลละ 3 – 6 บาท (ตามเกรด)  เนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งเร็วกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนนี้  ส่งผลให้ผลผลิตมะนาวในแหล่งผลิตสำคัญ (เพชรบุรี สมุทรสาคร ราชบุรี) ลดลง

 

 

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กรมฯ ได้มีการติดตาม สถานการณ์ราคาพืชผักอย่างใกล้ชิดเป็นประจำทุกวันทั้งในตลาดขายปลีกและขายส่ง รวมทั้งได้ จัดชุดสายตรวจราคาสินค้ารวมถึงผักสดในช่วงหน้าแล้งด้วย หากพบว่าพื้นที่ใดมีราคาสูงขึ้นผิดปกติ  จะเข้าไปตรวจสอบความเหมาะสมของราคาจำหน่ายเพื่อป้องปรามไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคา สูงเกินไป นอกจากนี้จะดำเนินการประสานผู้ปลูกผักในแหล่งเพาะปลูกอื่นๆ กระจายไปยังจังหวัดที่มี การขาดแคลนเพื่อให้ผลผลิตไปถึงผู้บริโภคโดยตรง โดยใช้กลไกของตลาดในความส่งเสริมของ กรมการค้าภายในเป็นแหล่งกระจายผลผลิตเพื่อถึงมือผู้บริโภคได้โดยตรงอีกทางหนึ่ง

 

.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน