ภาพราชประสงค์สุดหดหู่ใจ โล่ง-เหงา ในวันที่ โควิด-19 บุกโลก

ภาพราชประสงค์สุดหดหู่ใจ โล่ง-เหงา ในวันที่ โควิด-19 บุกโลก

Publish 2020-03-01 13:43:24


ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ผู้ป่วยชายไทยอายุ 35 ปีทำงานขายสินค้าและติดไวรัส covid-19 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.25 น.ทั้งนี้ผู้ป่วยไม่มีโรคประจำตัวใด ๆ ทั้งสิ้น และได้รับการรักษาตามมาตรฐานที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร โดยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิกฤติหลายท่านและได้รับ เครื่องช่วยให้ออกซิเจนในเลือด ECMO แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับยา favipiravir ในระยะหลังโดยผู้ป่วยมีอาการรุนแรงใส่เครื่องช่วยหายใจและถึงแม้ว่าจะทำให้เชื้อไวรัสหายไปหมดก็ตามแต่มีเนื้อปอดเสียหายมากและในที่สุดผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบ

 นี่เป็นตัวอย่างที่สำคัญว่าโรคนี้สามารถแพร่ได้ ในคนที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยเท่านั้นและแม้แต่ไม่มีโรคประจำตัวก็มีอาการวิกฤตได้ นอกจากนั้นการวินิจฉัยข้างต้นผลจากห้องปฏิบัติการออกมาเป็นไข้เลือดออก ทำให้พยาบาลที่เข้าไปดูแลในวันแรกติดเชื่อไวรัสนี้ไปด้วยและมีปอดบวมรุนแรงทั้งสองข้างแต่ได้รับยาทัน และกลับบ้านไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามมีเนื้อปอดที่เสียหายอยู่ระดับหนึ่ง

 ขณะที่บรรยากาศบริเวณแยกราชประสงค์ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจที่เคยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเดินจับจ่ายใช้สอยตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆนักท่องเที่ยวจากจีนที่มาสักการะท้าวมหาพรหมก็ลดจำนวนลงมากสืบเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด -19
 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ เนชั่น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน