นักบินให้แง่คิดวิกฤตโควิด-19 แม้อาชีพที่มั่นคงยังกระทบหนัก

นักบินให้แง่คิดวิกฤตโควิด-19 แม้อาชีพที่มั่นคงยังกระทบหนัก

Publish 2020-03-15 12:55:28


จากกรณี ความวิกฤตโควิด-19 ทำให้หลายๆประเทศ ได้รับผลกระทบ แม้แต่อาชีพที่มั่งคงก็ยังไม่รอด โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich ซึ่งเป็นกัปตันสาวสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ออกมาโพสต์ระบุว่า   Covid-19 ... บทเรียนราคาแพงที่สุด อยู่วงการการบินมา 16 ปี ผ่านวิกฤตมาก็หลายครั้ง  ทั้งน้ำมันราคาแพง การประท้วงปิดสนามบิน  น้ำท่วมใหญ่  ติดธงแดงจาก ICAO แต่ไม่มีครั้งไหนที่รุนแรงเท่าครั้งนี้ ไม่มีครั้งไหนที่สายการบินต้อง “ประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน”  ที่บินไปญี่ปุ่น ยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายน และที่บินไปเกาหลีจนถึงสิ้นเดือนนี้ (โปรดติดตามประกาศจากสายการบินอีกครั้ง)

ไม่ว่าจะเจอวิกฤตเรื่องไหน เจ้านายของเราก็ไม่เคยขออะไร หรือทำอะไรให้กระทบกระเทือนลูกน้องอย่างเรา แต่ครั้งนี้ “เพื่อช่วยให้บริษัทให้อยู่รอดต่อไป เพื่อให้บ้านหลังนี้ ครอบครัวนี้ ยังได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า เพื่อไม่ให้ใครต้องลาจากบ้านของเราไป ... เราต้องช่วยกัน เราต้องเสียสละ เราต้องอดทน” และเราหวัง ภาวนา และอธิษฐาน “ขอให้บริษัทไปต่อได้ ขอให้รอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ และขอให้ทุกคนกลับมา ยิ้ม ได้เหมือนเดิม” โควิด 19 นอกจากจะสอนให้เราใส่หน้ากากอยามัย กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ แล้ว ยังสอนให้เราไม่ลืม สัจธรรม ข้อที่ว่า “ทุกสิ่งล้วนไม่แน่นอน”

อาชีพนักบินที่ว่ามั่นคง ร่ำรวย รายได้ดี ... ยิ่งตำแหน่ง “กัปตัน” ที่ว่าขาดแคลน เป็นที่ต้องการของตลาด ใครจะไปคิดว่า วันนี้ นักบิน ทั้งกัปตันและนักบินผู้ช่วย จะต้อง “ตกงาน” ถูกบางสายการบินเชิญออกแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่คิดว่า “ชีวิตหลังเกษียณ” จะมาไวขนาดนี้
 
ไม่คิดว่า การตื่นมาดู Netflix ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ รีดผ้า ให้ข้าวหมา ดูละคร แบบแม่บ้านวัยเกษียณ ที่แสนจะดูชิว ยิ่งอยู่จะยิ่งเครียดขนาดนี้ ไม่คิดว่าจะ “นั่งนับวัน” เมื่อไหร่จะได้กลับไปบินได้เหมือนเดิม เห็นชุดยูนิฟอร์มแล้ว คิดในใจ “อยากใส่เหลือเกิน'' ไม่คิดว่าจะต้องโทรไปธนาคารเพื่อขอลดหย่อน ผ่อนผันการชำระหนี้ ไม่คิดว่า “ความกลัว” มันจะมาหาเราเร็วขนาดนี้

โควิด 19 สอนให้เรารู้ว่า ต่อไปนี้ จะใช้ชีวิตอย่างประมาทไม่ได้ ตอนที่ยังมีงาน มีเงิน ก็ต้องเก็บไว้เยอะๆ อย่าสร้างหนี้จนเกินตัว อย่าคิดเอาเงินในอนาคตมาใช้ให้มาก มีงานอะไรให้ทำ ก็จงทำอย่างเต็มที่ เพราะในวันที่ไม่มีงาน มันเศร้ากว่า มันเหนื่อยใจกว่ามาก และสอนให้อยู่รู้ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน จากประวัติศาสตร์ มนุษย์ มีสัญชาติในการเอาตัวรอด วันนี้เราอาจจะแพ้เจ้าโควิด 19 แต่เราจะไม่แพ้มันตลอดไป วันนึงเราจะปรับตัวได้ แล้ววันนึงเราจะเอาชนะมันให้ได้ #สู้กันต่อไป #เราต้องรอด #iloveairasia 

ขอบคุณข้อมูลจาก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน