คลังเตรียมชง แจกเงินเที่ยว 3,000 บาท 10 ล้านคน ดึงคนไทยเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

คลังเตรียมชง แจกเงินเที่ยว 3,000 บาท 10 ล้านคน ดึงคนไทยเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

Publish 2020-06-03 11:24:56


เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 จส.100 รายงานว่า  นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิถุนายน 2563 กระทรวงการคลัง และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะมีการประชุมหารือร่วมกัน เพื่อหาข้อสรุปในการออกมาตรการท่องเที่ยว โดยจะพิจารณาแนวทางให้สอดรับกับช่วงเวลาที่ประชาชนสามารถเดินทางได้ และมีวันหยุด เพื่อกระตุ้นให้ คนไทยเที่ยวไทย หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 คลี่คลายลงแล้ว ซึ่งกระทรวงการคลัง ยังได้พิจารณาข้อเสนอ แจกเงินเที่ยว คนละ 3,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน ด้วยเช่นกัน 

 นายลวรรณ กล่าวว่า ทั้งสองภาคส่วน จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว มาฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็ว และคาดว่าจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้ ว่าจะมีการกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างไร จะมีการแจกเงินเที่ยว 3,000 หรือไม่ ทว่าเรื่องนี้ ยังต้องเสนอไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 1 ล้านล้านบาท และต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูกว่า 4 แสนล้านบาท หลังจากนั้น จะมีการเสนอเรื่องนี้เข้าคณะรัฐมนตรีกระทรวงการคลังยืนยันว่า เรื่องแจกเงินนั้นไม่ใช่ปัญหา แต่มาตรการจะต้องตรงจุดและแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้หากสถานการณ์โรคโควิด-19 ผ่อนคลายลงภายในเดือนกรกฎาคม 2563 จริง และ และสามารถออกมาตรการมากระตุ้นการท่องเที่ยวได้ กรณีนี้จะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนกรณีช้อปช่วยชาติ ให้นำเงินค่าใช้จ่ายซื้อสินค้ามาหักลดหย่อนภาษีส่วนบุคคลนั้น ต้องพิจารณาก่อนว่า มาตรการดังกล่าว จะเป็นการเอื้อกับเจ้าสัวหรือไม่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน