เผยสาเหตุ เพราะอะไร? ทำไมคนไทยส่วนใหญ่ไม่มีเงินออม เป็นหนี้กันเยอะ

เผยสาเหตุ เพราะอะไร? ทำไมคนไทยส่วนใหญ่ไม่มีเงินออม เป็นหนี้กันเยอะ

Publish 2020-09-16 14:18:50


เป็นที่ทราบกันดีกว่าเศรษฐกิจทุกวันนี้มีเงินใช้เดือนชนเดือนก็ถือว่าดีแล้ว เหลือเก็บเหลือใช้เล็กๆ น้อยๆ แต่สิ่งล่อตาล่อใจก็เยอะเหลือเกิน ทำให้คนไทยไม่ค่อยที่จะมีเงินเก็บเป็นก้อนกันซะเท่าไหร่ แถมยังเป็นหนี้เป็นสินกันทั่วหน้า แล้วทำไมคนไทยถึงไม่มีเงินเก็บ ล่าสุด ทางด้านเพจ Top Comment ได้โพสต์สอบถามเกี่ยวกับประเด็นนี้ ระบุว่า

การเลี้ยงดูพ่อแม่ ถือเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ อย่าเรียกว่าภาระ ลูกที่ได้ตอบแทนดูแลพ่อแม่ ถือเป็นอภิชาติบุตร มันมีความงดงามกว่าลูกที่มีเงินแต่ไม่ได้ส่งเสียดูแลพ่อแม่ มีน้อยใช้น้อยไม่มีเงินเก็บไม่เป็นไร จงภูมิใจและอดทน วันนึงสิ่งดีๆจะมีเข้ามา คนที่ดูแลบุพการีดีไม่มีอับจนค่ะ
 ติดหรูไง มีเงินก็ไปอยู่ต่างประเทศ เงินหมดก็ให้คนที่บ้านส่งให้ ที่บ้านเลยมีหนี้ไปด้วย

มองอีกมุมคือ มุมที่คนสิ้นหวังกับความเป็นอยู่นี้ คือ ยอมเป็นหนี้เพื่อซื้อความสุขให้ตัวเอง เช่นรางวัลรถคันแรกให้ตัวเอง มือถือดีๆให้ตัวเอง เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบรนด์เนมให้รางวัลตัวเอง เขายอมเป็นหนี้กับสิ่งพวกนี้เพื่อแลกกับความสุข หลังจากเครียดจากการงานมา เหนื่อยล้าจากการเดินทาง ขอเป็นรางวัลให้ตัวเองสักหน่อย

ด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันการใช้ของแพงๆ ของใช้ที่ต้องมี ทำให้คนยอมติดหนี้ติดสินกันเยอะ ถ้ารู้ตัวกันแล้วว่าใช้เงินกันเกินตัว รีบกลับตัวหันมาออมเงินเก็บเงินกันนะครับ
 

  

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน