- 15 ต.ค. 2563
การประปานครหลวง แนะขั้นตอนการล้างผัก ให้สะอาดปลอดภัย ต้อนรับเทศกาลกินเจ
การประปานครหลวง แนะนำวิธี ล้างผักอย่างไร ให้สะอาดปลอดภัย ตลอดเทศกาลกินเจ 2563 โดยจะเริ่มต้นในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม และสิ้นสุดในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม รวมระยะเวลา 9 วัน ด้วยกัน
โดย เทศกาลกินเจ ถือเป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน ซึ่งการกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผัก ที่ทำให้หลายคนมีโอกาสทานผักเพิ่มมากขึ้น แต่จะมีวิธีล้างผักอย่างไร ให้สะอาดปลอดภัย ตามไปดูกันได้เลย
- ล้างผักด้วยการ แช่น้ำประปา 15 นาที ลดสารตกค้างได้ 7-33 %
- ล้างผักด้วย น้ำประปาไหลผ่านหลายครั้ง ลดสารตกค้างได้ 54-63 %
- ปอกเปลือกผลไม้ หรือลอกใบผักชั้นนอก แช่น้ำประปา 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำประปา ลดสารตกค้างได้ 27-72 %
- ผงฟู 13 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประปา(อุ่น) 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำประปา ลดสารตกค้างได้ 80-95 %
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประปา 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 105 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำประปา ลดสารตกค้างได้ 27-30 %
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประปา 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 105 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำประปา ลดสารตกค้างได้ 29-38 %
อ้างอิงข้อมูลจาก : สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข, medthai.com