- 21 ม.ค. 2564
กรมอนามัย แนะคุมเข้ม พนักงานรับส่งพัสดุ สินค้า อาหาร
ที่เพจเฟซบุ๊ก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ได้มีการโพสต์ข้อความระบุว่า กรมอนามัย แนะคุมเข้มพนักงานรับส่งพัสดุ-สินค้า-อาหาร นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เผยว่า กรมอนามัยแนะนำสำหรับผู้ประกอบการขนส่งสินค้า ให้มีการคัดกรองพนักงานและผู้มาติดต่อทุกวัน หากพบว่ามีไข้ ไอ จาม จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติ ให้หยุดงานและพบแพทย์ทันที รวมถึงให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
สำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่คลังสินค้า และพนักงานส่งพัสดุภัณฑ์ 1.ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ปิดทั้งจมูกและปากตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน 2.ล้างมือบ่อย ๆ 3.รักษาระยะห่างจากคนอื่นในระยะ 1 เมตร 4.เมื่อไอหรือจามให้ไอใส่กระดาษทิชชู่ หากไม่มีให้พับข้อศอกเข้าหาตัวแล้วไอ หลังจากนั้นให้ล้างมือทันที
ประชาชนทั่วไปที่เป็นผู้รับของ 1. เมื่อสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์มาส่ง ผู้รับควรสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย 2.ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ภายหลังรับและเปิดสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์ 3.นำกล่องไปทิ้งให้เรียบร้อยทันที
สำหรับผู้ประกอบการที่จัดบริการอาหารแบบเดลิเวอรี (Delivery) 1.เมื่อไปส่งอาหารให้ลูกค้าขอให้ห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1 เมตร 2.ห้ามวางอาหารบนพื้น 3.ผู้สั่งซื้อควรจ่ายค่าบริการโดยวิธี E-Payment หรือเตรียมเงินสดให้พอดีเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินทอน
ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์