- 19 ส.ค. 2564
แชร์ |
จากกรณี ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center เปิดเผยตัวเลขความชุกของ "หนอนพยาธิ" ในระบบทางเดินอาหารคนไทย พบอัตรายังน่าเป็นห่วง
เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยโรคปรสิต โพสต์ข้อความระบุว่า.. การสำรวจความชุกโรคหนอนพยาธิในระบบทางเดินอาหาร ในประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุดในปี 2562 จำนวน 16,000 ราย จากทั่วประเทศ โดยมีอัตราทั้งหมดดังนี้
-> พบอัตราความชุก 9.79%
-> พยาธิตืดวัว 0.37% หรือกลุ่มเสี่ยงประมาณ 259,000 รายที่อาจติดเชื้อพยาธิตืดวัว
-> ผู้ตอบแบบสอบถาม ที่ตอบยังบริโภคเนื้อวัวดิบ จำพวก ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ 3.67% หรือโดยประมาณ 2,569,000 คน ที่ยังคงชื่นชอบอาหารประเภทนี้